03/08/2016 | 2

CSVN thản nhiên vén áo nhận tiền, môi trường bị đốt dần mòn

Sáng hôm 1/8/2016, một phái đoàn Đài Loan gồm 9 người dẫn đầu bởi Dân biểu Su Chih-fen thuộc Đảng Dân Chủ Cấp Tiến Đài Loan, đã đáp tại sân bay Nội Bài lúc 9 giờ sáng. Theo dự trù phái đoàn sẽ bay tiếp đến Hà Tĩnh, tuy nhiên chính quyền CSVN đã chặn giữ phái đoàn, tịch thu hộ chiếu và sách nhiễu phái đoàn trong suốt 9 giờ sau đó.

Mục đích của chuyến đi, theo bà Su Chih-fen cho biết là để tìm hiểu cặn kẽ vấn đề ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra ngay tại Hà Tĩnh.

Công an hải quan đã tịch thu toàn bộ hộ chiếu và sách nhiễu, chất vấn phái đoàn và không cho họ đáp chuyến bay đến Vinh. Đến gần cuối ngày, nhân viên của Văn Phòng Kinh Tế Đài Bắc tại Hà Nội phải ra sân bay can thiệp và đòi lại hộ chiếu mới được trả lại.

Vì sao phái đoàn Đài Loan phải đến Việt Nam? Là vì vấn đề môi trường không chỉ giới hạn trong biên cương của một nước mà có nguy cơ theo gió và sóng đưa đẩy rác và khí ô nhiễm đến các nước khác.

Khói ô nhiễm phát sinh từ Trung Cộng đã gửi gió cho mây ngàn bay sang đến Nhật. Các mảng tầu vỡ, các sinh vật bám theo các mảnh vỡ từ cuộc sóng thần ở Nhật năm 2011 đã theo con sóng đến bờ biển phía Tây Hoa Kỳ vào năm 2013.

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của một mái nhà chung cho toàn hành tinh. Hầu như mọi người ở mọi nơi đếu ý thức điều này; ngoại trừ viên chức cộng sản Việt Nam.

Với thái độ vén tay áo sô đốt nhà táng giấy, viên chức cộng sản Việt Nam sẵn sàng phế bỏ môi trường, bỏ mặc cho dân hứng chịu những tác hại của môi sinh xấu, miễn sao túi tiền của họ được các công ty nước ngoài lấp đầy.

TAGS: Formosa