10/03/2015 | 0

CSVN tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

CSVN tăng thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu

Mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng phi cơ, dầu các loại và mỡ nhờn cũng sẽ tăng lên 3 lần.

Để biện minh cho việc tăng mức thuế BVMT, Chính phủ Việt Nam cho biết là nhằm “bù một phần giảm thu ngân sách”. Tuy rằng việc tăng thuế đối với mặt hàng xăng dầu gây ảnh hưởng trực tiếp đến người dân và doanh nghiệp, vậy nhưng 100% tổng số đại biểu có mặt đã đồng ý với đề nghị này.

Dù chẳng hề lạ đối với giới quan sát, vì họ biết rằng, Quốc hội Việt Nam là “tài sản” của đảng CSVN nhưng với 100% số đại biểu đồng ý khiến nhiều người không khỏi hụt hẩng khi Quốc hội được cho là cơ quan quyền lực cao nhất nhưng không bảo vệ được quyền lợi cho dân mà lại đi bảo vệ cho cái ngân sách vốn bị đục khoét bởi các quan chức bất tài.

Nêu lý do về việc tăng thuế BVMT với mức tăng kinh hoàng trên, phía Chính phủ cho rằng việc làm này “phù hợp với điều kiện kinh tế- xã hội hiện nay”. Những người lãnh đạo nói, do bối cảnh giá dầu thế giới giảm và duy trì ở mức thấp và cũng là để chống lại việc buôn lậu xăng dầu qua biên giới, do một số nước lân cận như: Lào, Campuchia có giá xăng dầu cao hơn Việt Nam từ 5000-6000 đồng/lít.

Bộ trưởng Bộ Tài chánh Đinh Tiến Dũng trình bày rằng, do Việt Nam phải thực hiện các cam kết quốc tế, cắt giảm thuế xuất cảng theo lộ trình. Giá xăng dầu thế giới giảm từ đầu năm đến nay đã ảnh hưởng tới số thu, ngân sách nhà nước giảm. Hơn nữa, giá xăng dầu bán lẻ tại Việt Nam hiện nay vẫn thấp hơn Lào, Campuchia và Trung Cộng, xuất hiện tình trạng buôn lậu xăng dầu qua biên giới. Để bù một phần giảm thu ngân sách, Chính phủ đề nghị tăng thuế bảo vệ môi trường gấp ba lần hiện nay.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh, thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu là để bảo vệ môi trường nên không được dùng để bù, chi vào các khoản khác. Môi trường Việt Nam đang ô nhiễm nặng, phải tập trung bảo vệ môi trường từ trung ương tới địa phương, chứ cũng không thể thu hết về trung ương đề bù giảm thuế nhập cảng và giảm thu ngân sách.

Tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chấp thuận đề nghị của Chính phủ. Mức thuế mới sẽ được áp dụng từ 1 tháng 5 năm 2015.

Hồng Tú / SBTN