12/04/2015 | 0

CSVN tăng thu lệ phí vì áp lực trả nợ công

CSVN tăng thu lệ phí vì áp lực trả nợ công

Vào ngày 7/4/2015, Bộ Tài Chính đã lên tiếng lo ngại việc Việt Nam thiếu khoảng 32,000 tỷ đồng ( khoảng 1,5 tỷ USD) để bù đắp bội chi ngân sách, trả nợ đáo hạn năm nay. Theo đó, năm 2015, tổng nợ đến hạn phải trả chiếm 30% số thu ngân sách, trong khi năm 2014 là 26%. Hàng năm Việt Nam chi thường xuyên cho ngân sách vẫn giữ ở mức 70%. Phần chi cho chi đầu tư và trả nợ chia nhau 30% còn lại.

Chuyện thâm hụt ngân sách là chuyện xảy ra hàng năm do lối tiêu xài hoang phí, bất hợp lý của nhà nước. Đó cũng là nội dung được các chuyên gia kinh tế Việt Nam cùng các doanh nghiệp đưa ra tại Hội thảo “Cộng đồng kinh tế ASEAN và Chiến lược cạnh tranh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam” diễn ra sáng 11/4/2015 tại Hà Nội.

Theo ông Lê Đăng Doanh – nguyên Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Kinh tế trung ương- thì chính thói quen chi tiêu ngân sách như hiện nay là nguyên nhân khiến gia tăng các loại phí và lệ phí, mà người dân và các doanh nghiệp phải gánh chịu.

Một chuyên gia kinh tế khác bà Phạm Chi Lan cho biết, nếu phí, phụ phí không được kiểm soát, sắp tới rất có thể Việt Nam sẽ mất lợi thế của một nền sản xuất chi phí rẻ so với nhiều nước khác.

Trong năm 2015 đã thấy xuất hiện thêm nhiều hình thức thu phí, lệ phí là nhằm bù đắp thiếu hụt của thu ngân sách Nhà nước. Tiến sĩ Lê Đăng Doanh nói: “Vấn đề chi ngân sách năm 2015 không có cải thiện, vẫn là 70% chi thường xuyên và hơn 30% là chi trả nợ – đầu tư, trong khi tổng số nợ phải trả năm nay của Việt Nam năm 2015 chiếm khoảng 31,2% số thu ngân sách. Như vậy, trả nợ đã ăn vào hết đầu tư, khiến nhà nước phải tăng thu các loại để bù đắp thiếu hụt ngân sách”.

Với tình trạng như vậy, năm nay sẽ không có đồng nào ngân sách chi cho đầu tư. Toàn bộ chi cho đầu tư Việt Nam phải đi vay, đưa đến nợ công tăng tới mức báo động theo Ngân hàng Phát triển Á châu mới đây.

Ví dụ như Bộ Tài Chính đã tăng phí môi trường xăng dầu 300%, khiến giá xăng dầu mất đi cơ hội giảm giá, cho dù giá xăng dầu thế giới giảm mạnh. Mấy ngày trước, đoạn đường ngắn cao tốc Pháp Vân – Ninh Bình dài chỉ 20km, cũng đã được Bộ này ban hành mức thu phí có xe container 400 feet cao nhất lên đến 5 triệu/tháng. Hay ngày 8/4/2015 tại cầu Đồng Nai đã áp dụng mức thu phí 15.000 – 120.000/vé cho một xe… Đây chỉ là một trong số các ví dụ của việc Nhà nước đang dùng nhiều cách để tăng thu, bù đắp cho thâm hụt ngân sách.

Theo kế hoạch trả nợ, tính đến hết năm 2015, tổng số nợ mà Việt Nam phải trả đã lên đến 150,000 tỷ đồng (7,1 tỷ đô-la). Đây là số nợ trong nước, nợ phát hành trái phiếu Chính phủ trước đó, nợ của các định chế tài chính quốc tế mà Việt Nam vay. Nhiều năm qua, ngân sách thường không đủ trả nợ, Việt Nam lại phải vay đảo nợ, gia hạn thời gian trả nợ bằng phát hành trái phiếu Chính phủ.

Cuối cùng, không ai khác mà chính mọi tầng lớp dân chúng Việt Nam là người è cổ ra trả nợ, đóng thật nhiều phí và lệ phí để duy trì một chính phủ kém năng lực, nhưng mạnh tham nhũng.

Tú Thanh / SBTN