23/02/2020 | 16

CSVN tăng cường hợp tác với Nga để chống lại Hoa Kỳ và Trung Cộng

CSVN tăng cường hợp tác với Nga để chống lại Hoa Kỳ và Trung Cộng

Hội đàm giữa hai bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch và Sergei Shoigu tại Hà Nội năm 2018 (AFP)

Theo một bài báo của Ralph Jennings trên Đài Tiếng nói Hoa Kỳ  Cambodia, chế độ cộng sản Việt Nam đang tăng cường hợp tác với Nga để đối trọng lại với Hoa Kỳ và Trung Cộng, hai kẻ thù cũ của Việt Nam trong thế kỷ trước.

Vào đầu tháng Hai, bộ trưởng quốc phòng Ngô Xuân Lịch đã dẫn đầu phái đoàn quân sự cấp cao thăm Nga với mục tiêu tăng cường hợp tác quốc phòng song phương. Theo báo Nhân Dân, cơ quan truyền thông của đảng cộng sản cầm quyền thì chuyến thăm này nhằm tăng cường quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Nga, một trong những ưu tiên về ngoại giao của nhà nước cộng sản Việt Nam.

Theo đó, Nga sẽ là nguồn cung cấp vũ khí và dầu mỏ cho Việt Nam. Việc hợp tác khai thác dầu khí ở Biển Đông với Nga có thể giúp Việt Nam tránh được sự gây hấn từ Trung Cộng.

Cộng Sản Việt Nam vẫn giữ quan hệ thân thiết với Trung Cộng và tìm cách gần gũi hơn với Hoa Kỳ nhưng không quá gần như Washington mong đợi. Tuy nhiên, quan hệ mật thiết với Nga sẽ giúp Việt Nam tránh được xung đột giữa Trung Cộng và Hoa Kỳ.  Liên Xô đã nuôi cộng sản Việt Nam trong chiến tranh với Hoa Kỳ, cung cấp nhiều súng, xe tăng và giàn pháo để cộng sản Việt Nam đánh Mỹ dùm Nga.

Giờ đây, phía Nga chỉ muốn bán được nhiều vũ khí hơn cho cộng sản Việt Nam, thay vì viện trợ như trước kia,  và ký được nhiều hợp đồng khai thác dầu khí với Việt Nam ở Biển Đông, cho dù điều này không làm cho Trung Cộng hài lòng.

Quốc Tuấn