02/01/2021 | 72

CSVN tăng cường đàn áp trước đại hội đảng, giam giữ ít nhất 258 tù nhân lương tâm

CSVN tăng cường đàn áp trước đại hội đảng, giam giữ ít nhất 258 tù nhân lương tâm

Sáu trong số 28 nhà báo, Facebookers đang bị cầm tù ở Việt Nam (HRW) (1)

Tin từ Hà Nội: Tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders- DTD) nói chế độ cộng sản Việt Nam tăng cường đàn áp giới bất đồng chính kiến trước đại hội toàn quốc lần thứ 13, giam giữ ít nhất 258 tù nhân lương tâm trong các trại giam và cơ sở tạm giam trên toàn quốc trong điều kiện sống vô cùng hà khắc.

Trong số trên, có 33 nhà hoạt động và Facebooker đang bị giam giữ trong thời gian điều tra hoặc chờ xét xử và 225 người đã bị kết án. Trong số này có những nhà hoạt động nổi tiếng trong nước và quốc tế như Phạm Đoan Trang, Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ, Phạm Thành…

Đa số họ bị cáo buộc hoặc kết tội theo các điều khoản mơ hồ trong phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự như “hoạt động nhằm lật đổ chế độ” và “tuyên truyền chống nhà nước” đối với người hoạt động nhân quyền và dân chủ, hay “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc” đối với người thực hành quyền tự do tôn giáo.

Trong năm 2020, chế độ cộng sản đã bắt giữ 37 nhà hoạt động và Facebooker và 29 người khiếu kiện đất đai ở Đồng Tâm. Cũng trong năm qua, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã kết tội 23 nhà hoạt động và 29 dân oan đất Đồng Tâm với nhiều mức án nặng nề. Nhà vận động dân chủ Nguyễn Trung Linh và nhà thơ cựu chiến binh Trần Đức Thạch đều bị kết án 12 năm tù. Hai dân oan Đồng Tâm bị kết án tử hình, 1 người bị án chung thân và 3 người khác bị mức án từ 12 đến 16 năm vì bị buộc tội “giết” 3 công an trong vụ tấn công của hàng ngàn công an và cảnh sát cơ động vào làng Hoành đầu năm trước.

Quốc Tuấn