28/01/2021 | 29

CSVN tăng cường đàn áp trực tuyến trong dịp đại hội đảng

CSVN tăng cường đàn áp trực tuyến trong dịp đại hội đảng

Sáu trong số hàng chục cây viết bị cộng sản Việt Nam cầm tù (HRW)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam gia tăng đàn áp trực tuyến trong dịp đại hội đảng và nạn nhân là nhiều Facebooker cất tiếng nói về tình hình đất nước.

Trong cuộc phỏng vấn của báo Công an Nhân dân, thiếu tướng cộng sản Đặng Ngọc Tuyến, cục trưởng cục an ninh chính trị nội bộ của bộ công an cho biết trong thời gian diễn ra đại hội đảng các cấp tới nay, lực lượng an ninh đã “giải quyết gần 500 trường hợp” bị phía công an cho là đăng tải, chia sẻ thông tin xuyên tạc, sai sự thật, gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự.”

Ông ta cũng cho biết công an cộng sản đã triệu tập để răn đe hơn 1,000 Facebooker “tung tin giả mạo,” và củng cố hồ sơ xử lý ban đầu với 500 tài khoản Facebook cá nhân, fanpage hoặc chương trình Youtube thường xuyên đăng tải thông tin mà nhà cầm quyền coi là “sai sự thật.”

Ông Tuyến nói rằng lực lượng an ninh sẽ tiếp tục theo dõi các mạng xã hội để phát hiện những người đưa tin gây bất lợi cho chế độ và sẽ có các biện pháp cứng rắn như phạt tiền hoặc hình sự hoá việc đưa tin, bên cạnh việc tích cực tuyên truyền cho đảng và nhà nước cộng sản.

Từ khi có Luật An ninh mạng, hàng trăm Facebooker và nhà báo độc lập đã bị công an cộng sản tra khảo và bỏ tù vì những bài viết sát sự thật về tình hình đất nước nhưng bất lợi cho chế độ. Chỉ trong tháng 1 vừa qua, có 4 nhà hoạt động bị kết án tổng cộng 44 năm tù giam vì các bài viết của mình. Bên cạnh đó, có hàng nghìn Facebooker bị buộc phải xoá bài viết và phạt tiền từ 7.5 triệu đến 15 triệu.

Cộng sản Việt Nam cũng buộc Facebook và Google tăng cường kiểm duyệt và xoá bỏ các bài viết chỉ trích chế độ.

Quốc Tuấn