19/01/2021 | 0

CSVN tăng cường đàn áp giới bất đồng chính kiến trước đại hội đảng 

CSVN tăng cường đàn áp giới bất đồng chính kiến trước đại hội đảng 

Sáu trong số 28 nhà báo, Facebookers đang bị cầm tù ở Việt Nam (HRW)

Tin từ Hà Nội: Hãng tin Reuter viết rằng nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đẩy mạnh trấn áp giới bất đồng chính kiến nhiều tháng trước đại hội lần thứ 13 của đảng cộng sản, một sự kiện diễn ra 5 năm một lần để chọn ban lãnh đạo của chế độ trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Dựa vào số liệu của nhiều tổ chức nhân quyền và của mình, Reuters viết rằng trong nhiều năm gần đây, cộng sản Việt Nam đã gia tăng đàn áp bằng việc bắt giữ nhiều người hơn và kết án họ với những bản án nặng nề hơn bên cạch việc tăng cường quấy rối người hoạt động khác.

Tiến sỹ Nguyễn Quang A nói với Reuters rằng từ 09/12 năm ngoái tới nay ông đã bị công an thành phố Hà Nội triệu tập nhiều lần. Ông cũng nói thêm một số nhà hoạt động cũng bị rơi vào tình trạng như ông.  Cộng sản Việt Nam có tiến hành một số cải cách về kinh tế, nhưng lại thắt chặt kiểm soát chính trị và xã hội dân sự.

Đảng cộng sản cầm quyền không chấp nhận chỉ trích và kiểm soát chặt chẽ truyền thông trong nước.  Vừa qua, cộng sản Việt Nam đã bị quốc tế lên án mạnh mẽ sau khi kết án 3 thành viên Hội Nhà báo Độc lập với mức án từ 11 đến 15 năm tù vì cho rằng họ phạm tội tuyên truyền chống chế độ.

Dựa trên truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam, Reuters cho rằng đã có 280 người đã bị bắt vì các hoạt động “chống nhà nước” trong 5 năm kể từ đại hội đảng năm 2016, trong số này 260 người bị kết án và nhiều người bị kết án hơn 10 năm tù. Trong 5 năm trước Đại hội 2016, có 68 vụ bắt giữ và 58 vụ kết án.

Quốc Tuấn