25/06/2020 | 0

CSVN tạm dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong, chờ quốc hội bù nhìn thông qua dự luật 

CSVN tạm dừng quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong, chờ quốc hội bù nhìn thông qua dự luật 

Khu vực Bắc Vân Phong, tỉnh Khánh Hoà (RFA)

Tin từ RFA: Thủ tướng cộng sản Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc vừa có quyết định tạm dừng phát triển đặc khu kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong cho đến khi Luật Đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt được quốc hội bù nhìn cộng sản thông qua.

Bắc Vân Phong cùng với Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh và Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang là 3 đặc khu được đề nghị thành lập theo định hướng của bộ chính trị đảng cộng sản Việt Nam, theo hình mẫu Thẩm Quyến của Trung Cộng trước đây.

Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin nhà cầm quyền địa phương tỉnh Khánh Hoà đã thực hiện một số thủ tục để phát triển quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong nhưng gặp nhiều khó khăn vì thiếu cơ sở pháp lý. Trong khi đó dự luật Đặc khu- cơ sở pháp lý để 3 tỉnh trên lập quy hoạch tổng thể cho các đặc khu lại chưa được quốc hội bù nhìn cộng sản Việt Nam thông qua do vấp phải nhiều chỉ trích từ các chuyên gia và người dân trong nước.

Năm 2018, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam dự định trình dự luật này lên quốc hội nhưng vấp phải sự phản đối rầm rộ ở nhiều nơi, đặc biệt là ở Sài Gòn với cuộc biểu tình ngày 10/6 có hàng chục nghìn người tham gia. Nhiều người dân và chuyên gia ở Việt Nam lo ngại dự luật có điều khoản cho người nước ngoài thuê đất lên đến 99 năm sẽ tiếp tay cho người Hoa Lục vào chiếm đất của Việt Nam ở những vị trí địa lý quan trọng. Trong khi đó, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng mô hình kinh tế đặc khu không còn phù hợp.

Quốc Tuấn