26/01/2019 | 18

CSVN tại Sài Gòn bắt ông Nguyễn Văn Viễn của Hội Anh em Dân chủ

CSVN tại Sài Gòn bắt ông Nguyễn Văn Viễn của Hội Anh em Dân chủ

Ông Châu Văn Khảm - Ảnh: RFA

Tin Sài Gòn, Việt Nam – Theo bản tin  rfa.org dẫn tuyên bố của một tổ chức bất đồng chính kiến hôm thứ Sáu (25 tháng 1) cho hay, công an CSVN tại Sài Gòn vừa bắt thêm 2 nhà vận động dân chủ, bao gồm một người Úc gốc Việt đang thực hiện cuộc vận động cải cách chính trị tại quốc gia CS độc tài toàn trị. Hai người này gồm ông Nguyễn Văn Viên, thành viên của Hội Anh em Dân Chủ, và người kia là ông Châu Văn Khảm, thành viên của đảng Việt Tân. Cả hai đã bị bắt giam tại Sài Gòn hôm 13 tháng 1.

Tin RFA nói rằng, lực lượng an ninh CSVN sau đó đã đến tận nhà của ông Viên để lục soát và đe doạ vợ của ông Viên. Hội Anh em Dân Chủ đã khẳng định ông Viên hoàn toàn vô tội và lên án giới chức thẩm quyền CSVN bắt bớ bất hợp pháp người vô tội. Ông Viên sinh năm 1971 tại tỉnh Quảng Trị, từng tham gia hoạt động bảo vệ môi sinh sau vụ công ty Formosa của Đài Loan xả chất thải độc hại ra biển hồi năm 2016.

Người thứ hai cùng bị bắt với ông Viên là công dân Úc Châu Văn Khãm là thành viên của đảng Việt Tân, từng là nhà vận động dân chủ nổi tiếng lâu nay được nhiều người thuộc cộng đồng Việt Nam ở Sydney biết. Ông Khảm từ Cambodia sang Việt Nam hồi đầu tháng 1.

Trong thư email gửi RFA, Bộ Ngoại giao Úc cho hay đang vận động để có thể tiếp cận với ông Khảm, nhưng từ chối cung cấp thêm chi tiết.

Theo ông Nguyễn Kim Bình của Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đặt trụ sở tại California, Hoa Kỳ thì nhà nước độc tài toàn trị tại Việt Nam đang cầm tù hơn 200 tù chính trị, kể cả các nhà vận động nhân quyền, và các blogger.

Song Châu