20/04/2021 | 11

CSVN sẽ xét xử nhà hoạt động nhân quyền Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư vào ngày 05/5

CSVN sẽ xét xử nhà hoạt động nhân quyền Cấn Thị Thêu và con trai Trịnh Bá Tư vào ngày 05/5

Bà Cấn Thị Thêu và hai con trai đang bị cộng sản giam cầm (Fb)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ đưa nhà hoạt động nhân quyền Cấn Thị Thêu và con trai thứ Trịnh Bá Tư ra xét xử về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự vào ngày 05/5, sau nhiều tháng biệt giam họ kể từ khi bị bắt vào ngày 24/6/2020.

Toà án cộng sản tỉnh Hoà Bình sẽ thực hiện việc xét xử và phiên toà dường như sẽ là một phiên xử công khai nhưng chỉ một vài người trong gia đình được tham dự phiên toà, như nhiều vụ án xử giới bất đồng chính kiến và người hoạt động trước đây.

Theo xu hướng đàn áp trong nhiều năm gần đây, đặc biệt khi nhiều nhân vật bảo thủ của đảng cộng sản cầm quyền được tái cử vào ban lãnh đạo mới trong đại hội đảng vừa qua, dường như bà Thêu và con trai sẽ phải nhận mức án nặng nề dù nhiều chính phủ và tổ chức nhân quyền quốc tế kêu gọi trả tự do cho họ.

Bà Thêu, người từng hai lần bị giam cầm tổng cộng 35 tháng tù giam vì phản đối việc cướp đất của dân Dương Nội, bị bắt cùng hai con trai Tư và Trịnh Bá Phương với cùng cáo buộc. Trong khi anh Phương còn đang bị biệt giam bởi công an cộng sản Hà Nội, bà và anh Tư mới chỉ được gặp luật sư để chuẩn bị bào chữa.

Việc bắt giữ họ liên quan đến việc đàn áp người hoạt động nhân quyền cất tiếng nói trong vụ Đồng Tâm, và phong trào dân oan đòi công lý vì cả ba là những lãnh đạo tinh thần của nông dân bị cướp đất.  Theo luật sư, bà Thêu kiên quyết phản đối cáo buộc và tuyên bố sẽ tranh đấu đến cùng.

Quốc Tuấn