26/07/2018 | 20

CSVN sẽ xét xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng vào ngày 30/7

CSVN sẽ xét xử nhà hoạt động Lê Đình Lượng vào ngày 30/7

Ảnh: Dân Làm Báo

Nhà cầm quyền CSVN sẽ đưa ông Lê Đình Lượng, một nhà hoạt động nhân quyền ở Nghệ An, ra xét xử vào ngày 30 tháng 7 tới đây.

Ông Lượng bị cáo buộc tội “lật đổ chính quyền” theo khoản 1 điều 79 bộ luật hình sự của chế độ, với mức án từ 12 năm tù đến chung thân hoặc tử hình. Gia đình ông Lượng đang lên tiếng kêu cứu trước phiên tòa. Theo VOA, vợ của ông Lượng là bà Nguyễn Thị Quý cho biết, kể từ khi bị bắt vào ngày 24 tháng 7 năm ngoái cho đến nay, ông Lượng vẫn chưa được gặp gia đình. Bà Quý cho biết bà rất lo lắng cho sức khoẻ của chồng, vì ông Lượng mắc nhiều chứng bệnh như bệnh gout, thoái hoá cột sống, đau dạ dày, và cần được thăm nuôi.

Bà Quý cho biết luật sư Hà Huy Sơn, người bào chữa cho ông Lượng, đã có cuộc gặp với ông vào chiều Thứ Hai tuần này. Tuy nhiên, luật sư Sơn không được đọc toàn bộ cáo trạng của vụ án. Công an điều tra cũng ngăn cản luật sư chụp lại bản cáo trạng mà chỉ được ngồi chép tay.

Ông Lê Đình Lượng từng tham gia các cuộc biểu tình chống Trung Cộng và ký thỉnh nguyện thư đòi ngưng khai thác bôxit ở Tây Nguyên. Năm 2016, ông đồng hành cùng ngư dân miền Trung đấu tranh đòi công ty Formosa bồi thường cho các nạn nhân thảm họa môi trường biển. Từ nhiều năm nay, ông Lượng cũng tranh đấu ôn hòa chống vấn đề lạm thu học phí.

Vào ngày 24 tháng 7 năm ngoái, ông bị công an bắt cóc khi đang đi xe máy trên đường, sau khi đi thăm gia đình tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai ở giáo xứ Yên Hoà, tỉnh Nghệ An.

Huy Lam / SBTN