CSVN sẽ xét xử công dân Hoa Kỳ Michael Minh Phương Nguyễn cáo buộc lật đổ chính quyền

CSVN sẽ xét xử công dân Hoa Kỳ Michael Minh Phương Nguyễn cáo buộc lật đổ chính quyền

Ảnh: Gia đình cung cấp

Sài Gòn, ngày 09/6/2019: Toà án cộng sản thành phố Sài Gòn sẽ tổ chức phiên toà sơ thẩm ngày 24/6 để xét xử công dân Hoa Kỳ Michael Minh Phuong Nguyễn và hai đồng sự Huỳnh Đức Thanh Bình và Trần Long Phi về cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật hình sự.

Ông Huỳnh Đức Thịnh, cựu tù chính trị và là bố của Bình, cũng bị đưa ra toà này để xử với cáo buộc “không tố giác tội phạm” theo Điều 390 của luật trên.

Phiên toà sẽ được tổ chức công khai và dự kiến sẽ kéo dài trong hai ngày. Luật sư Nguyễn Văn Miếng sẽ là người bào chữa cho anh Bình, còn ông Đoàn Trọng Nghĩa sẽ là luật sư tư vấn cho ông Michael và Phi. Dự báo, cả 4 sẽ bị mức án nặng nề.

Ba nhà hoạt động bị mật vụ cộng sản bắt cóc ngày 07/7/2018 sau chuyến đi dã ngoại ở miền Trung, còn ông Thịnh bị bắt sau đó một ngày. Một tuần sau, công an thành phố ở Sài Gòn mới công bố lệnh bắt và cáo buộc đối với cả 4 bị cáo.

Cả 4 đều bị biệt giam trong nhiều tháng. Ông Thịnh được tại ngoại dịp tết Nguyên Đán, nhưng cửa hàng cây giống của ông ở Lâm Đồng bị tịch thu, và ông phải đến Trại tạm giam Phan Đăng Lưu ở Sài Gòn để trình diện hàng tuần.

Ông Trần Văn Long, bố của Phi, cũng là người mà mật vụ cộng sản Việt Nam muốn bắt. Hiện ông đang trốn chạy tại một nước láng giềng. Ông nói công an đã đe doạ gia đình sẽ đánh đập Phi và không cho tiếp tế nếu gia đình liên lạc với quốc tế để tố cáo về việc bắt giữ anh.

Bình là một sinh viên trẻ, thành viên của Hội Sinh viên Nhân quyền, một tổ chức được sáng lập bởi Trần Hoàng Phúc, người đang thi hành án tù 6 năm về cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.” Bình có nhiều bài viết cổ suý dân chủ và nhân quyền, và bảo vệ chủ quyền đất nước trước sự nhòm ngó của Trung cộng.

Ông Long, Bình và Phi có tham gia biểu tình phản đối hai dự luật Đặc khu Kinh tế và An ninh mạng ở Sài Gòn và Đồng Nai ngày 10-11/6 trong khi ông Michael về thăm Việt Nam vào cuối tháng 6.

Quốc Tuấn