CSVN sẽ truy tố công dân Úc Châu Văn Khảm với tội lật đổ chính quyền

CSVN sẽ truy tố công dân Úc Châu Văn Khảm với tội lật đổ chính quyền

Ảnh: cand.com.vn

Tin từ Hà Nội, ngày 31/8/2019: Theo ABC News, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam sẽ truy tố ông Châu Văn Khảm, công dân Úc với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền” theo Điều 109 của Bộ luật hình sự, với mức án cao nhất là chung thân hoặc tử hình.

ABC News nhận được thông tin từ thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Việt Nam vào ngày 30/8, một ngày sau Đối thoại Nhân quyền Australia-Việt Nam lần thứ 16 tại Canberra.

Ông Khảm, 70 tuổi và là thành viên của tổ chức Việt Tân, bị bắt ngày 13/1/2019 khi đang gặp gỡ với ông Nguyễn Văn Viên, thành viên Hội Anh em Dân chủ, trong một quán cafe ở Sài Gòn. Ngoài cáo buộc lật đổ, ông còn bị cho là đã sử dụng giấy tờ giả mạo để nhập cảnh từ Campuchia.

Quyết định truy tố ông Khảm được công bố chỉ ít ngày sau chuyến viếng thăm Hà Nội của Thủ tướng Úc Scott Morrison khi hai nước muốn tăng cường đối tác chiến lược và trọng tâm là đầu tư, thương mại và an ninh. Quyết định này cho thấy lực lượng an ninh diều hâu thắng thế phe ngoại giao trong bộ máy độc tài toàn trị ở Việt Nam.

Trong dịp Thủ tướng Scott Morrison thăm Việt Nam, và Đối thoại Nhân quyền thường niên giữa hai quốc gia, Human Rights Watch ra thông cáo báo chí kêu gọi Australia thúc ép Việt Nam cải thiện thành tích nhân quyền tồi tệ của mình. Tổ chức nhân quyền này cho biết Việt Nam đang giam giữ 133 tù nhân chính trị và tước đoạt nhiều quyền phổ quát của người dân như tự do tôn giáo, tự do biểu đạt và tự do lập hội.

Tuần trước, toà án cộng sản tỉnh Dak Nong đã kết án Facebooker Dương Thị Lanh 8 năm tù giam và 2 năm quản chế vì đăng tải những bài viết chỉ trích chế độ trên trang cá nhân.

 Quốc Tuấn