10/01/2021 | 29

CSVN sẽ thành lập trung tâm tài chính quốc tế năm 2021

CSVN sẽ thành lập trung tâm tài chính quốc tế năm 2021

Nguyễn Chí Dũng- Nguồn hình MPI_Vnexpress

Tin Vietnam.- Báo Vnexpress ngày 9 tháng 1 năm 2021 loan tin, ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Kế hoạch và đầu tư Cộng sản tuyên bố sẽ thành lập trung tâm tài chính quốc tế trong năm 2021. Ông Dũng cho rằng, hiện tại đang là thời cơ vàng nghìn năm có một để cho nhà cầm quyền thành lập trung tâm tài chính quốc tế.

Ông Dũng phân tích, nếu thành lập trung tâm tài chính quốc tế thì sẽ có nhiều lợi ích, thu được nhiều nguồn vốn quốc tế và ngân sách cho nhà cầm quyền. Ông Dũng lấy thí dụ về đảo Cayman thuộc vùng biển Caribean, khi cách đây 40 năm, GDP của quần đảo này không có đồng nào, nhưng sau khi thành lập được trung tâm tài chính thì mỗi ngày dòng tiền luân chuyển qua địa phương này là 2,000 Mỹ kim.

Đảo Cayman miễn thuế nhưng mỗi ngày thu được 300 triệu Mỹ kim tiền lệ phí. Điều này khiến nhà cầm quyền muốn thành lập trung tâm tài chính quốc tế, vì Việt Nam có nhiều thuận lợi hơn từ vị trí địa lý đến dân số, quy mô nền kinh tế.

Ông Dũng tiếp tục lấy thí dụ về thuận lợi này là, từ Sài Gòn đi các nước trong khu vực ASEAN và Đông Bắc Á chỉ mất 3 giờ bay; và Việt Nam cũng không có trùng múi giờ với tất cả 21 trung tâm tài chính quốc tế hiện tại. Ngoài ra, ông Dũng cho rằng, hiện tại cá trung tâm tài chính quốc tế đang bị quá tải, hết dư địa, hết ưu đãi nên họ đang tìm đến một nơi mới để hoạt động. Vì vậy, nhà cầm quyền Cộng sản muốn lành nhanh, làm ngay việc thành lập trung tâm tài chính quốc tế.

An Nhiên