31/05/2020 | 1

CSVN sẽ tham gia cuộc tập trận vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2020? 

CSVN sẽ tham gia cuộc tập trận vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2020? 

RIMPAC 2018 (U.S. Navy/MC3 Dylan M. Kinee)

Tin từ Hà Nội: Gần đây, Hải quân Hoa Kỳ chính thức mời quân đội cộng sản Việt Nam tham dự cuộc tập trận mang tên Vành đai Thái Bình Dương (RIMPAC) 2020, tuy nhiên, chưa rõ Hà Nội có cử lực lượng hải quân đi tham dự cuộc tập trận có sự tham gia của 25 quốc gia nhưng không có Trung Cộng.

Việc tham gia của hải quân cộng sản Việt Nam có thể không làm hài lòng Bắc Kinh vì Hoa Kỳ không mời hải quân của Trung Cộng. Lý do không mời là thái độ hung hăng của Trung Cộng trên biển Đông.

Trong khi chưa có tuyên bố chính thức từ Bộ quốc phòng cộng sản Việt Nam thì báo Kiến Thức viết rằng việc tham gia RIMPAC 2020 sẽ giúp hải quân Việt Nam có cơ hội nâng cao khả năng trình độ tác chiến với các quốc gia có nền hải quân  tân tiến và phát triển như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, và Australia.

Trang tin Vietpage đưa tin về khả năng Việt Nam sẽ cử 2 tàu hộ vệ gắn hoả tiễn Gepard tham gia.

Cách đây 2 năm, cộng sản Việt Nam cử quan sát viên tham dự RIMPAC 2018. RIMPAC2020, với chủ đề “Khả năng–Thích ứng–Đối tác,” sẽ diễn ra vào giữa tháng 8 trên vùng biển Hawaii. Mọi lần trước, cuộc tập trận đã diễn ra 2 tháng. Tuy nhiên vì ảnh hưởng của dịch COVID-19, cuộc tập trận lần này chỉ diễn ra trong 2 tuần và cắt giảm một số hạng mục để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm bệnh cho các đồng minh.

Quốc Tuấn