07/01/2020 | 31

CSVN sẽ tăng cường đàn áp chính trị

CSVN sẽ tăng cường đàn áp chính trị

Thủ tướng cộng sản Nguyễn Xuân Phúc (AFP)

Tin từ Hà Nội: Chế độ cộng sản Việt Nam sẽ tăng cường đàn áp giới bất đồng chính kiến trong thời gian tới để bảo vệ chế độ và chuẩn bị cho đại hội lần thứ 13 của đảng cầm quyền.

Tham dự cuộc họp tổng kết năm 2019 và khai triển nhiệm vụ năm 2020 của Bộ Công an cộng sản, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu rằng “Tội phạm phá hoại an ninh quốc gia nguy hiểm hơn tất cả!” và yêu cầu bộ này thực thi các biện pháp để “làm thất bại các âm mưu chống phá của các thế lực thù địch.”

Trong năm 2019, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam bắt giữ và xét xử hàng chục nhà hoạt động ôn hòa với nhiều cáo buộc nguỵ tạo thuộc phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự, có người bị bắt chỉ vì bày tỏ ý kiến trên mạng xã hội Facebook.

Bộ Công an thì đánh giá rằng “Các thế lực thù địch, phản động gia tăng hoạt động chống phá, hoạt động công khai, manh động, quyết liệt hơn.”

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, chế độ cộng sản Việt Nam bắt giữ 40 nhà hoạt động trong năm 2019, 30 trong số họ bị cáo buộc vi phạm an ninh quốc gia. Cũng trong năm này, nhà cầm quyền Việt Nam kết án 40 nhà hoạt động với tổng mức án là 207,5 năm tù giam và 47 năm quản chế, và chỉ có 10 người không bị kết tội theo tội danh thuộc phần An ninh quốc gia của Bộ luật Hình sự.

Tuần tới, nhà cầm quyền sẽ đưa 8 nhà hoạt động của nhóm Hiến Pháp ra xét xử về cáo buộc nguỵ tạo “phá rối an ninh” theo Điều 118 của Bộ luật Hình sự chỉ vì họ có kế hoạch biểu tình ôn hoà vào đầu tháng 9 năm 2018 trong khi Hiến pháp 2013 của Việt Nam nói rằng quyền biểu tình thuộc quyền hiến định.

Quốc Tuấn