21/05/2014 | 2

CSVN sẽ siết chặt báo chí hơn nữa và mỗi tỉnh chỉ được có một tờ báo

CSVN sẽ siết chặt báo chí hơn nữa và mỗi tỉnh chỉ được có một tờ báo

Giữa lúc tình hình quốc gia nước sôi lửa bỏng, cần thiết thông tin cho dân chúng được biết, thì bất ngờ, chính quyền CSVN tiết lộ việc sẽ tiến hành siết chặt báo chí hơn nữa, nhằm triệt hạ các nguồn thông tin bất lợi cho Đảng CSVN.
Kế hoạch này được Bộ trưởng Thông tin & Tuyên truyền CSVN Nguyễn Bắc Son cho biết trong dịp làm việc với các quan chức chính quyền thành phố Hải Phòng mới đây.
Tin tức này đang làm nhiều người sửng sốt vì không thể ngờ được chính sách bóp nghẹt truyền thông của chế độ CSVN lại chuẩn bị tiến hành ngay vào lúc này, khi Trung Quốc đang lăm le chiếm biển của Việt Nam, mà truyền thông là một chiến trường quan trọng để đối phó với giặc ngoại xâm cũng như thông tin rõ cho dân chúng.
Trong cuộc họp kín với các quan chức thành phố Hải Phòng, nơi được coi là thành phố điểm của chính quyền CSVN vì có hệ thống công an đàn áp dã man những nhóm dân oan và đấu tranh dân chủ, ông Nguyễn Bắc Son phàn nàn rằng báo chí hiện nay đang không làm tốt chủ trương của Đảng, vì vậy nên cần siết lại, chỉ cần sử dụng những tờ báo, truyền hình nào phục tốt cho các chính sách chủ trương của Đảng CSVN mà thôi.
Giải thích cho việc cắt giảm và tăng mức kiểm duyệt báo chí, ông Son cho biết lý do bởi đây là lĩnh vực rất khó, nếu không siết chặt và giảm bớt, thì việc quản lý sẽ mỗi lúc sẽ càng khó khăn hơn.
Hiện tại, Việt Nam đang có khoảng 700 tờ báo, truyền hình…v.v cho 90 triệu dân. Nếu quyết định này được ông Nguyễn Bắc Son xúc tiến, tương lai báo chí của Việt Nam có thể chỉ còn dưới 100 tờ báo, truyền hình.
Tin tức này đang làm cho nhiều người phản ứng mãnh mẽ, đặc biệt là giới làm báo cho hệ thống Nhà nước CSVN. Việc giảm bớt báo chí xuất bản này cũng đồng nghĩa với việc hàng ngàn phóng viên, chủ bút…v.v có nghề sẽ bị sa thải.
Mặc dù lâu nay, báo chí trong nước không còn đem lại giá trị sự thật như dân chúng mong muốn, tuy nhiên việc giảm bớt giấy phép xuất bản báo chí này sẽ tạo nên một không khí xã hội nặng nề không khác gì Bắc Hàn. Chắc chắn, dân chúng sẽ tìm đến các trang thông tin tự do trên mạng, vốn đang xuất hiện ngày càng nhiều hơn và đáng tin cậy hơn.
Được biết, 20 tháng 5 vừa qua, Bộ trưởng bộ Thông tin & Tuyên Truyền CSVN Nguyễn Bắc Son cũng thú nhận chính ông là người đã ra lệnh cho các công ty điện thoại phải gửi tin nhắn tới hàng chục triệu thuê bao về nội dung thông điệp của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, về lệnh cấm biểu tình yêu nước vào ngày 18-5 vừa qua. (N. Khanh)