04/03/2015 | 0

CSVN sẽ phá giá đồng bạc

CSVN sẽ phá giá đồng bạc

VEPR cho biết trong năm 2014, giá hối đoái đồng mỹ kim chao động lớn, buộc Ngân hàng Nhà nước can thiệp vào thị trường tiền tệ 2 lần. Trong năm qua, giá hối đoái chính thức tăng khoảng 1.4%, trong khi giá tự do tăng hơn 2%. Ngân hàng Nhà nước Cộng sản Việt Nam đã can thiệp, bán ra khoảng 2 tỷ mỹ kim.

Theo VEPR, một số tiền ký thác khoảng 3.6 tỷ mỹ kim đã rút ra khỏi thị trường nội địa trong quí 2 năm 2014, và nhu cầu ngoại tệ gia tăng trong cuối quí 4. So với đồng bạc tại các nước mới vươn lên khác, đồng bạc Việt Nam tỏ ra tương đối ổn định so với đồng Mỹ Kim. Tuy nhiên, VEPR nhận định rằng, hậu quả chính sách này làm tăng giá của đồng bạc Việt Nam so với các ngoại tệ khác. Điều này diễn ra trong nhiều năm qua, làm suy yếu sức cạnh tranh của hàng hóa sản xuất trong nước đối với hàng hóa nhập cảng và hàng hóa trên thị trường quốc tế.

VEPR khuyến cáo Ngân hàng Nhà nước nên phá giá đồng bạc từ 3 tới 4% trong vòng 2 hay 3 năm tới với khoảng trên 1% mỗi năm để tạo khả năng cạnh tranh cho hàng hoá nội địa. VEPR cũng khuyến cáo Ngân hàng Nhà nước giảm thêm lãi xuất cho các ngân hàng nhỏ.

Khuyến cáo của VEPR đã có nhiều điểm khó hiểu. Trong lúc cho rằng việc chống phá giá đồng bạc làm cho hàng hóa Việt Nam khó thể cạnh tranh với hàng hóa ngoại quốc, nhưng đề nghị phá giá chỉ trên 1% mỗi năm, còn ít hơn mức mất giá thực tế hiện giờ đã trên 1.8%.

Hồng Tú / SBTN