03/09/2019 | 3

CSVN sẽ không bao giờ kiện Trung Cộng về xâm phạm ở Biển Đông?

CSVN sẽ không bao giờ kiện Trung Cộng về xâm phạm ở Biển Đông?

Ảnh: thoibao.de

Tin từ Hà Nội, ngày 03/9/2019: Dường như chế độ cộng sản Việt Nam sẽ không bao giờ kiện Trung Cộng về những vi phạm lãnh thổ lãnh hải ở Biển Đông, kể cả những hành vi gây hấn ở khu vực Bãi Tư Chính từ đầu tháng 7 tới nay.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn báo VTC News ngày 31/8, thiếu tướng Lê Văn Cương, nguyên viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược (bộ công an) nói rằng giờ chưa là thời điểm để kiện Bắc Kinh, vì Trung Cộng là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc. NhưngTrung Cộng vẫn luôn là một trong 5 thành viên thường trực của LHQ,  điều đó có nghĩa là Hà Nội sẽ không bao giờ dám kiện Bắc Kinh.

Ông Cương đánh giá rằng những hành động gây hấn của Trung Cộng ở Bãi Tư Chính là hành vi leo thang ở cấp độ cao hơn những vi phạm chủ quyền của Việt Nam trong những năm trước đây, như vụ giàn khoan HD981 năm 2014.

Ông ta cũng cho rằng phản ứng của Việt Nam là đúng mực, bao gồm việc đưa tàu chiến ra ngăn chặn hành động vi phạm của tàu khảo sát Hải Dương 8 và Bộ Ngoại giao đưa công hàm phản đối.

Tuy nhiên, theo nhiều nhà phân tích chính trị, Hà Nội cần có những hành động mạnh mẽ hơn, ít nhất là phải như triệu tập đại sứ Trung Cộng hoặc triệu hồi đại sứ từ Bắc Kinh.

Quốc tế cũng cho rằng Việt Nam cần có tiếng nói mạnh mẽ hơn trong việc bảo vệ chủ quyền của mình ở Biển Đông. Vì cho tới giờ, chỉ có Phó thủ tướng kiêm ngoại trưởng Phạm Bình Minh là viên chức cao cấp nhất của chế độ có phát biểu phản đối hành vi xâm phạm của Trung Cộng.

Việt Nam vẫn giam giữ hàng chục nhà hoạt động chống Trung Cộng và sách nhiễu những người còn ở ngoài. Hà Nội, Sài Gòn và nhiều địa phương khác thường xuyên tổ chức hàng loạt cuộc diễn tập chống biểu tình ở quy mô lớn với sự tham gia của hàng nghìn cảnh sát, binh lính và dân phòng, để đối phó nếu dân chúng xuống đường.

Quốc Tuấn