19/01/2019 | 16

CSVN sẽ gia tăng mua hàng Mỹ để mong chính quyền Trump không trừng phạt

CSVN sẽ gia tăng mua hàng Mỹ để mong chính quyền Trump không trừng phạt

Ảnh: Đất Việt

Tin Việt Nam –  Báo Vnexpress ngày 19 tháng 1 loan tin, trả lời cuộc phỏng vấn với Bloomberg ông Nguyễn Xuân Phúc, thủ tướng chính phủ CSVN cho biết, Việt Nam sẽ gia tăng mua hàng Mỹ, nhằm đặt mục tiêu cân bằng thương mại với  Hoa Kỳ và tăng cường hợp tác giữa hai nước. Một trong các hành động này là đơn hàng mua 150 máy bay Boeing, mua sản phẩm từ công ty General Electric và từ một số công ty dầu mỏ khác.

Ông Phúc còn cho rằng, CSVN sẽ tiếp tục củng cố quan hệ với các nền kinh tế lớn nhất thế giới, và tin là sẽ có mối quan hệ thương mại tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Cộng. Đây là hai đối tác mà nhà cầm quyền Cộng sản đánh giá có tầm quan trọng tương đương với Việt Nam.

Trước những bày tỏ của ông Phúc, Bloomberg cho rằng, hành động này có thể giúp Việt Nam tránh được các biện pháp trừng phạt từ chính quyền của Donald Trump. Tăng mua hàng của Mỹ sẽ xoa dịu mối lo của ông Trump về thâm hụt thương mại.

Chỉ trong 10 tháng đầu năm 2018, thâm hụt thương mại của Mỹ với Việt Nam là khoảng 33 tỷ Mỹ kim, xếp thứ 6 sau một số nước.

An Nhiên