16/03/2021 | 32

CSVN sẽ công bố các chức danh quan trọng đầu tháng Tư

CSVN sẽ công bố các chức danh quan trọng đầu tháng Tư

Ông Vương Đình Huệ được cho là tiếp quản chức chủ tịch quốc hội của bà Nguyễn Thị Kim Ngân (TTXVN)

Tin từ Hà Nội: Quốc hội cộng sản Việt Nam sẽ tổ chức các cuộc bỏ phiếu hình thức để bãi nhiệm một số viên chức ở vị trí cao cấp của bộ máy cầm quyền và bầu thay thế bằng những nhân vật được tái cử hoặc trúng cử bộ chính trị trong đại hội lần thứ 13 của đảng cộng sản cầm quyền vừa qua.

Theo dự kiến, quốc hội bù nhìn cộng sản Việt Nam sẽ họp từ ngày 24/3 đến 07/4 để bãi nhiệm đương kim chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và chủ tịch quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, và bầu ông Phúc vào ghế chủ tịch nước, ông Phạm Minh Chính vào chức thủ tướng và ông Vương Đình Huệ vào chức chủ tịch quốc hội.

 Cũng trong kỳ họp này, quốc hội sẽ bỏ phiếu một cách hình thức cho các chức vụ phó chủ tịch nước, phó chủ tịch quốc hội, chủ nhiệm các uỷ ban của quốc hội, chánh án toà án tối cao, viện trưởng viện kiểm sát tối cao… Thủ tướng mới sẽ trình quốc hội một số bộ trưởng mới thay thế những người không trúng cử ban chấp hành trung ương đảng khoá 2021-2026.  Cộng sản Việt Nam sẽ tổ chức cuộc bầu cử hình thức quốc hội và hội đồng cấp tỉnh, huyện, và xã trong tháng 5.

Trong phiên họp đầu tiên của quốc hội khoá mới, các đại biểu lại tham gia bỏ phiếu hình thức để hợp pháp hoá các chức vụ nhà nước mà các phe phái trong đảng đã thoả thuận trong và sau đại hội đảng. Thực chất quốc hội là ban chấp hành trung ương mở rộng với sự tham gia của thành uỷ viên và tỉnh uỷ viên các tỉnh thành và chỉ có khoảng 50 đại biểu không phải là đảng viên, nhưng không hẳn là đại biểu độc lập.

Quốc Tuấn