28/06/2018 | 12

CSVN sẽ ban hành hướng dẫn về luật an ninh mạng trong tháng 10

CSVN sẽ ban hành hướng dẫn về luật an ninh mạng trong tháng 10

Ảnh: RFA

Bộ Tư Pháp CSVN và ban soạn thảo luật an ninh mạng bị dân chúng chống đối mạnh mẽ đang chuẩn bị soạn một loạt nghị định để hướng dẫn thi hành đạo luật này, và dự trù trình chính phủ trong tháng 10 năm nay.

Đài Á Châu Tự Do dẫn lời cục trưởng Cục An Ninh Mạng CSVN, ông Hoàng Phước Thuận, cho biết như vừa nêu tại một cuộc họp báo hôm Thứ Năm 28/06. Ông Thuận quả quyết rằng luật an ninh mạng không hạn chế các quyền tự do dân chủ của người dân, và mọi hoạt động của người dân được “nhà nước bảo hộ”. Giới chức này cũng nhấn mạnh rằng luật an ninh mạng “đã được chuẩn bị công phu và kỹ lưỡng”, với sự tham gia và đóng góp ý kiến của các bộ, ngành, doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, giới chuyên gia và ý kiến rộng rãi của người dân.

Tuy nhiên, vài ngày trước khi luật an ninh mạng được quốc hội CSVN thông qua, hàng chục ngàn người dân tại nhiều tỉnh thành ở Việt Nam đã xuống đường biểu tình phản đối hai dự luật đặc khu kinh tế và an ninh mạng. Chính tổng bí thư Trọng đã phát biểu rằng luật an ninh mạng là “để bảo vệ chế độ này”.

Trong cùng ngày Thứ Năm, hãng tin Bloomberg đăng tải một bài nhận định về việc hai công ty Google và Facebook phải chọn lựa giữa tiếp tục phát triển kinh doanh tại Việt Nam và bảo vệ quyền riêng tư của người sử dụng. Luật an ninh mạng của Việt Nam, vừa được quốc hội bù nhìn của nước này thông qua hôm 12 tháng 6, đòi hỏi các công ty nước ngoài phải lưu trữ dữ liệu và mở văn phòng ở Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty nước ngoài buộc phải giao nộp cho bộ công an và bộ thông tin truyền thông CSVN dữ liệu của bất cứ người dùng nào bị nghi ngờ có các hoạt động “chống phá chính quyền”. Bloomberg trích dẫn nhận định của ông Tim Bajarin, giám đốc công ty Creative Strategies Inc, rằng nếu các công ty nước ngoài tuân thủ luật này, họ sẽ vi phạm các điều khoản về cung cấp dịch vụ của chính họ về bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Huy Lam / SBTN