13/07/2017 | 3

CSVN sắp xét xử nhà hoạt động nữ Trần Thị Nga

CSVN sắp xét xử nhà hoạt động nữ Trần Thị Nga

Tòa án tỉnh Hà Nam thông báo họ xét xử nhà hoạt động xã hội Trần Thị Nga trong hai ngày 25 và 26/7 với tội danh “tuyên truyền chống nhà nước”.

Một trong ba luật sư bào chữa nói nhiều khả năng bà Nga phải đối mặt với một bản án đã được đưa từ trên xuống.

Được biết bà Trần Thị Nga, 40 tuổi, là mẹ của bốn người con, trong đó có hai người con trai nhỏ. Bà bị chính quyền cộng sản tỉnh  Hà Nam bắt hồi cuối tháng 1 năm nay.

Bà Nga được nhiều người biết đến qua các hoạt động như tham gia biểu tình chống Trung Cộng, tuần hành vì môi trường, phản đối hãng Formosa trong thảm họa môi trường ven biển miền Trung, cũng như giúp đỡ dân oan khiếu kiện. Cũng vì những hoạt động này,… mẹ con bà Nga liên tục bị công an bắt cóc, chặn đánh giữa đường.

Luật sư Hà Huy Sơn cho biết ông cùng hai đồng nghiệp là Lê Văn Luân và Ngô Anh Tuấn sẽ bào chữa cho bà Nga. Tuy nhiên theo kinh nghiệm vụ xử blogger Mẹ Nấm Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, thì các luật sự có mặt sẽ không được phép nói, hoặc dù có biện hộ thì bản án cũng đã được lập sẵn.

Phiên xét xử bà Nga diễn ra chỉ chưa đầy một tháng sau khi một tòa án ở Khánh Hòa kết ánblogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, 10 năm tù giam cũng vì tội “tuyên truyền chống nhà nước”.

Trong thời gian vừa qua, CSVN đã chứng tỏ rằng áp lực quốc tế về nhân quyền không hề có tác dụng với họ, khi liên tục bắt bớ, xét xử, đàn áp những nhà hoạt động dân chủ, bất đồng chính kiến ôn hòa.

Tường Thắng / SBTN