08/07/2018 | 44

CSVN sắp xét xử 12 người thuộc ‘Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời’, có 2 người Mỹ gốc Việt

CSVN sắp xét xử 12 người thuộc ‘Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời’, có 2 người Mỹ gốc Việt

Ảnh: Youtube

Tòa án TPHCM vào ngày 16 tháng 7 này sẽ đưa ra xét xử 12 người thuộc tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời”, trong đó có hai người là công dân Mỹ gốc Việt.

Theo báo Tuổi Trẻ hôm Thứ Bảy 7 tháng 7, những người này bị bắt và truy tố về tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Hai người Mỹ gốc Việt trong nhóm là Nguyễn James Han và Phan Angel. Theo truyền thông trong nước, Angel và James được cử về Việt Nam vào cuối tháng 2 năm 2017 để cùng các đồng sự trong nước thực hiện kế hoạch chống phá dịp lễ 30 tháng 4 và 1 tháng 5.

Cáo trạng được báo chí trong nước trích đăng cho biết, tổ chức “Chính Phủ Quốc Gia Việt Nam Lâm Thời” do ông Đào Minh Quân thành lập năm 1990 tại Hoa Kỳ. Ông Đào Minh Quân tự xưng là thủ tướng trong “chính phủ”. Theo cáo trạng, mục tiêu của tổ chức này là nhằm lật đổ nhà nước CHXHCN Việt Nam. Các hoạt động được tổ chức này khuyến khích thực hiện trong nước bao gồm rải truyền đơn kêu gọi biểu tình, phá hoại nhân các dịp lễ tết.

Vào tháng 12 năm ngoái, nhà cầm quyền CSVN đã đưa ra xét xử 16 người thuộc tổ chức này. Đây là những người đã tham gia ném bom xăng đốt cháy 320 chiếc xe tại kho giữ xe của công an thành phố Biên Hoà hồi tháng 4 năm 2017, và ném bom xăng vào phi trường Tân Sơn Nhất.

Huy Lam / SBTN