04/05/2018 | 2

CSVN sắp bán 9 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm- nguy cơ Tu Viện Dòng Mến Thánh Giá bị giải tỏa

CSVN sắp bán 9 lô ‘đất vàng’ ở Thủ Thiêm- nguy cơ Tu Viện Dòng Mến Thánh Giá bị giải tỏa

Ảnh: Người Việt

Nhà cầm quyền TPHCM đang chuẩn bị bán đấu giá 9 lô “đất vàng” ở khu đô thị Thủ Thiêm và hy vọng sẽ thu được ít nhất 1.2 tỉ Mỹ kim.

Quyết định bán đất được chánh văn phòng ủy ban thành phố Võ Văn Hoan đưa ra trong một buổi họp báo hôm 2 tháng 5, giữa lúc dư luận trong và ngoài nước xôn xao về sự việc bản đồ gốc của khu đô thị mới Thủ Thiêm bị “mất” tại tất cả các cơ quan lưu trữ của nhà cầm quyền. Ông Võ Văn Hoan nói rằng, trong lần bán đất này, thành phố có chủ ý kén chọn nhà đầu tư. Các nhà đầu tư mua được đất sẽ phải thực hiện các công trình theo đúng kế hoạch đã được nhà cầm quyền phê duyệt, thay vì giành được “đất vàng” với giá bồi thường thấp rồi không làm gì cả mà chỉ chờ thời cơ bán lại với giá cao.

Nhưng đây chính là cáo buộc liên quan tới sự việc “mất” bản đồ gốc của dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Trong một bài nhận định trên Facebook, blogger Huy Đức mô tả cách thủ lợi của giới tài phiệt tư bản đỏ trong nước. Họ dựa vào chính quyền để chiếm đất của người dân với giá đền bù chỉ vài trăm ngàn đồng một mét vuông, rồi bán lại các mảnh đất đó với giá lên đến cả trăm triệu đồng một mét vuông. Dư luận trong và ngoài nước cũng đang quan tâm đến số phận của Tu Viện Dòng Mến Thánh Giá có từ năm 1840 ở Thủ Thiêm. Ai nấy đều không khỏi lo lắng khi tu viện còn nằm đó, mà đất thì sắp sửa bị nhà cầm quyền rao bán.

Huy Lam / SBTN