06/02/2015 | 0

CSVN rêu rao chống tham nhũng dịp Tết

CSVN rêu rao chống tham nhũng dịp Tết

Ông cho hay, những ngày nghỉ Tết 2015 sắp tới, Cục Chống tham nhũng sẽ sắp xếp cán bộ túc trực để nghe phản ánh của người dân qua số điện thoại đường dây nóng này. Những năm trước, cục này cũng nhận được phản ánh, nhưng các phản ánh này đều thiếu cơ sở, không có chứng cứ nên gây khó xét xử.

Tuy nhiên, về phía dư luận cho rằng đây là một sáng kiến vô cùng nhảm nhí. Chẳng phải đợi đến Tết, vì lúc nào lại chả có tham nhũng, từ cán bộ cấp xã đến cấp cấn bộ cấp trung ương. Vấn đề này năm nào cũng nói nhiều, đề ra các biện pháp không có hiệu quả gì. Chính quyền bất lực rồi lại đẩy trách nhiệm cho dân.

Bạn đọc có nick name facebook Hacbot Vn và Dương Văn Tiến chia sẻ:

Hacbot Vn: “Mỗi năm cứ đến những ngày này nguyên con đường nhà mình cứ gọi là nhộn nhịp hơn lễ hội ( con đường lớn, có hơn 70% là công chức ở mặt tiền ) – nhìn ra đường nếu ghi chép thì có đến cả triệu lượt người, xe lớn, xe bé… tay ôm tay xách, thậm chí nhiều xe ba gác, xe tải chở đủ loại quà biếu đến các nhà các vị quan to xóm mình. Đọc thấy tin các bác muốn bắt tham nhũng mình cũng muốn báo cáo ..í nhưng mà bác kêu ‘báo khi phát hiện biếu quà sai quy định’ thì bố ai biết thế nào là sai, là đúng. Quy định trong cả núi quà ấy mà báo, các bác cứ đánh đố dân đen thế này thì chống tham nhũng thế nào đây?”.

Dương Văn Tiến: “Nó ăn cả trăm, cả chục tỷ sờ sờ. Chân dung quyền lực đưa đầy còn chả làm được, bõ bèn gì mấy hộp quà tết.”.

Tháng 10/2014 trong một báo cáo trước Quốc hội, ông Huỳnh Phong Tranh, nguyên là Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết, năm 2014 cả nước có 32 trường hợp nộp lại quà tặng. Trong đó riêng Bộ Tài chính có 12 người nộp lại quà tặng với tổng số tiền 118 triệu đồng. Theo ông này nhìn nhân việc thực hiện quy chế tặng quà, nhận quà và nộp lại quà tặng vẫn còn hình thức.

Điều này cho thấy không hề có sự giám sát của cơ quan công quyền, khi chuyện cấp trên bao che cho cấp đã thành lệ làng ở Việt Nam. Mới đây, trường hợp bất công của bà Nguyễn Thị Hưởn, chống tham nhũng để rồi bị sách nhiễu và bị buộc thôi việc. Kêu gọi chống tham nhũng dường như chỉ để tuyên truyền mà thôi!

Dương Thiện / SBTN