19/01/2018 | 1

CSVN ra sách tự ca ngợi ‘thành tựu nhân quyền’ sau một năm gia tăng trấn áp

CSVN ra sách tự ca ngợi ‘thành tựu nhân quyền’ sau một năm gia tăng trấn áp

Phát ngôn viên Lê Thị thu Hằng (Ảnh: Lao Động)

Nhà cầm quyền CSVN vừa ra mắt một cuốn sách phát hành ba thứ tiếng, để tự ca ngợi “thành tựu nhân quyền” của mình, sau một năm tiến hành chiến dịch bắt bớ và đàn áp những nhà hoạt nhân quyền và xã hội ở mức độ tàn bạo và điên cuồng.

Hôm Thứ Năm, bộ ngoại giao CSVN công bố cuốn sách “Bảo Vệ Và Thúc Đẩy Quyền Con Người Tại Việt Nam” với ba phiên bản tiếng Việt, Anh và Pháp. Cuốn sách đề cập đến quan điểm, chính sách, luật lệ, việc thi hành và cái gọi là “thành tựu của Việt Nam” trong lãnh vực nhân quyền.

Nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo trong cùng ngày, phát ngôn nhân bộ ngoại giao CSVN Lê Thị Thu Hằng yêu cầu cộng đồng quốc tế “có cái nhìn khách quan, toàn diện, cân bằng về nỗ lực và thành tựu của Việt Nam trong việc bảo đảm quyền con người”.

Bà Hằng nói thêm: “Nhân quyền là giá trị chung của nhân loại, song vẫn có những sự khác biệt về cách tiếp cận và ưu tiên về quyền con người, xuất phát từ khác biệt về lịch sử, văn hóa, thể chế chính trị, trình độ phát triển”.

Trong cùng ngày, tổ chức Human Rights Watch công bố phúc trình hàng năm về vấn đề nhân quyền trên thế giới. Phúc trình nói Việt Nam gia tăng đáng kể việc đàn áp các nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền trong năm 2017. Ít nhất 24 người bị xét xử vì những bài viết và hoạt động ủng hộ dân chủ và nhân quyền.

Cũng theo Human Rights Watch, trong 14 tháng qua, công an CSVN đã bắt giam ít nhất 28 người về các tội danh liên quan tới “an ninh quốc gia”. Ít nhất 119 người đang phải thi hành những án tù dài hạn vì bày tỏ quan điểm chỉ trích nhà cầm quyền, biểu tình ôn hòa, tham gia những tổ chức tôn giáo không được nhà cầm quyền cho phép, hoặc tham gia những tổ chức dân sự hoặc chính trị bị đảng cộng sản cho là mối đe dọa đối với độc quyền cai trị của họ.

Huy Lam / SBTN