21/11/2014 | 1

CSVN ra kết luận sự việc của ông Trần Văn Truyền

CSVN ra kết luận sự việc của ông Trần Văn Truyền

Ông Trần Văn Truyền và ngôi biệt thự ở Bến Tre

Theo bản kết luận kiểm tra, trong thời gian còn đương chức và khi về nghỉ hưu, ông Truyền đã “có một số khuyết điểm, vi phạm trong thực hiện chính sách nhà, đất”. Cụ thể có 6 thửa đất và nhà ở bị “kiểm tra”, tại các địa chỉ:

1. Thửa đất tại số 598B5 Nguyễn Thị Định, phường Phú Khương, Tp. Bến Tre, tỉnh Bến Tre ;

2. Căn nhà số 06 Lê Quý Đôn, phường 1, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre ;

3. Căn nhà số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận, Sài Gòn ;

4. Nhà công vụ tại số 61, đường Trần Quang Diệu, quận Đống Đa, thành phố Hà Nội ;

5. Căn biệt thự tại xã Sơn Đông, thành phố Bến Tre, tỉnh Bến Tre ;

6. Căn nhà số 465/48C, khu phố Phước Hậu, phường Long Phước, quận 9, Sài Gòn.

Từ 6 trường hợp cụ thể về nhà, đất nói trên, qua kiểm tra, Ủy ban Kiểm tra trung ương của ĐCSVN kết luận trong thời gian còn tại vị, trước và sau khi đã về nghỉ hưu, ông Trần Văn Truyền đã “có khuyết điểm, vi phạm”. Cụ thể, ông đã thiếu cân nhắc, thiếu trung thực, có việc vi phạm hoặc “chưa gương mẫu” thực hiện các quy định trong nội bộ ĐCSVN. Những việc làm của ông Trần Văn Truyền gây “phản cảm”, “tạo dư luận xấu” ở địa phương và lan rộng trong xã hội, “ảnh hưởng đến uy tín” của cá nhân và ĐCSVN.

Cở sở ĐCSVN và các cơ quan chức năng tỉnh Bến Tre có vi phạm trong việc còn “nể nang”, không chỉ đạo thu hồi dứt điểm lô đất tại số 598B5 Nguyễn Thị Định, thành phố Bến Tre ; trong việc sửa chữa, cải tạo mới và bán cho ông Truyền nhà số 06 Lê Quý Đôn, thành phố Bến Tre theo quy định của Chính phủ CSVN.

Chính quyền Sài Gòn và các cơ quan chức năng của thành phố đồng ý bán cho con gái ông Trần Văn Truyền căn nhà tại số 105 Nguyễn Trọng Tuyển, phường 15, quận Phú Nhuận là “không đúng đối tượng”, thiếu căn cứ pháp lý và có sự “nể nang”.

Ủy ban Kiểm tra này đã báo cáo và được Ban bí thư ĐCSVN đồng ý, theo đó yêu cầu:

– Ông Trần Văn Truyền phải kiểm điểm trách nhiệm về các khuyết điểm, vi phạm trước ĐCSVN; yêu cầu các thành viên trong gia đình thực hiện nghiêm các quyết định xét xử về nhà, đất của các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền ;

– Đối với các cơ sở ĐCSVN tại địa phương phải “chỉ đạo” các cơ quan chức năng xét xử những sai phạm về nhà, đất của ông Truyền, cũng như xét xử các cá nhân có liên quan đến các sai phạm đó

Theo bản kết luận và truyền thông trong nước dẫn lại, ông Truyền là cán bộ xuất thân từ gia đình có công với cách mạng, có quá trình cống hiến lâu dài, đảm nhiệm nhiều chức vụ lãnh đạo chủ chốt ở địa phương và cơ quan trung ương, có những đóng góp thiết thực trong công tác xây dựng Đảng và chính quyền trên các cương vị và chức trách, nhiệm vụ được giao. Có lẽ bởi vậy nên hình thức xét xử sự việc có phần nhẹ bớt hơn chăng ? – Chỉ phải làm kiểm điểm và trao trả lại nhà, đất có sai phạm !

Qua nội dung chi tiết quá trình hình thành của nhà, đất tại 6 địa chỉ trên, người dân có thể cảm nhận và thở dài về quá trình trục lợi cho bản thân và gia đình của ông Truyền, dựa trên ảnh hưởng của chức quyền và các mối quan hệ. Đây có thể coi là những hành vi làm giàu bất chính tại các xứ dân chủ.

Mặt khác, người dân cũng thấy chế độ sở hữu nhà, đất tại Việt Nam đã làm lợi cho những người như ông Truyền trong nhiều năm ra sao. Khi mà phần lớn sai phạm nhà, đất của ông Truyền và gia đình do “được phân”, “được bán” bởi chính quyền các địa phương.

Những việc làm của ông Truyền và quan chức địa phương không chỉ là những sai phạm nhỏ, mà đó là những hành vi vi phạm pháp luật, cụ thể là lợi dụng chức vụ quyền hạn để trục lợi bất chính. Nếu thực sự là điều tra đến tận cùng của vụ việc một cách minh bạch, rõ ràng thì chắc cả ông Truyền và những quan chức liên quan sẽ bị truy tố, đứng trước vòng lao lý.

Hơn thế nữa, qua bản kết luận này, cùng với những nội dung trong đó, người dân được thấy rằng, ĐCSVN công khai một cách trơ trẽn việc can thiệp và làm thay việc “kiểm tra” – đáng lẽ phải là điều tra của Cơ quan điều tra, thuộc nhánh Hành pháp và việc đưa ra biện pháp xử lý – thay cho xét xử của ngành tư pháp. Thêm vào đó, Ủy ban Kiểm tra Trung ương ĐCSVN “yêu cầu” các cơ quan ĐCSVN ở cấp dưới “chỉ đạo” chính quyền các địa phương phải xử lý vụ việc – điều đó cho thấy ĐCSVN tự cho mình quyền làm thay việc của các cơ quan nhà nước và quyết định mọi việc bất chấp luật lệ.

Một nền chính trị không có dân chủ, tự do, thiếu tính minh bạch, một xã hội bị bưng bít thông tin, tuyên truyền một chiều quá lâu đã tạo nên 1 đất nước nhập nhằng trong mọi việc, từ chính trường, pháp luật cho đến đời sống. Điều đó với CSVN lại là mảnh đất hứa để tồn tại lâu dài. Do đó, khi mọi sự nhập nhằng bị bóc mẽ, ánh sáng của sự thật chiếu rọi vào, CSVN sẽ mất đi mảnh đất hứa để tồn tại.

Nhật Nam / SBTN