08/12/2014 | 0

CSVN quyết đánh đổi chủ quyền quốc gia lấy quyền lực đảng ?

CSVN quyết đánh đổi chủ quyền quốc gia lấy quyền lực đảng ?

Trong buổi tiếp xúc đó, các cử tri nêu ra nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề như kinh tế, chống tham nhũng, giáo dục, … đặc biệt là vấn đề chủ quyền biển, đảo và tranh chấp với Trung Cộng.

Ông Trọng đã lần lượt trả lời từng vấn đề, nhưng rất chung chung, không có gì là cụ thể và rõ ràng, nội dung vẫn không khác những gì ông đã từng nói tại nhiều nơi trước đây.Ông ta có khẩu khí và phong thái của người đứng đầu ĐCSVN trong các cuộc họp của đảng, chứ không phải là 1 đại biểu quốc hội báo cáo trước cử tri sau mỗi kỳ họp Quốc hội.

Về vấn đề Biển Đông, ông Trọng khẳng định “Biển Đông là vấn đề rất lớn”. Ông dẫn chứng, trong thời gian Trung Cộng đặt giàn khoan HD-981, Bộ Chính trị ĐCSVN liên tục họp “cho ý kiến, phối hợp nhiều biện pháp tổng hợp từ chính trị, trên thực địa, báo chí, tuyên truyền, ngoại giao… để đấu tranh”. Lời nói của ông như khẳng định, chính các biện pháp mà ĐCSVN vạch ra đã khiến cho giàn khoan của Trung Cộng rút lui sớm.

Thực tế, câu chuyện giàn khoan HD-981 đã quá rõ ràng với người dân trong nước và kiều bào ở Hải ngoại. Chính quyền CSVN đã ứng xử một cách yếu ớt, không xứng tầm trước hành vi xâm lấn quá rõ ràng và ngang ngược của Trung Cộng. Mặt khác, ông Phùng Quang Thanh – Bộ trưởng Quốc phòng CSVN còn khẳng định quan hệ Việt – Trung “vẫn bình thường” vào lúc căng thẳng giữa hai bên chưa được giải quyết.

Ông Trọng phát biểu thêm: “Tôi đã nhiều lần nói: ta với Trung Quốc là láng giềng, phải ăn đời ở kiếp với nhau, xúc đất đổ đi được không? Ta giữ được độc lập chủ quyền, nhưng cũng phải giữ cho được chế độ, bảo đảm cho được Đảng lãnh đạo, môi trường hòa bình ổn định để xây dựng, phát triển đất nước, giữ cho được quan hệ hòa hiếu với các nước, trong đó có Trung Quốc”. Ông ta đã lồng ghép hai vấn đề quyền lực của ĐCSVN và chủ quyền đất nước trong cùng một câu nói. Điều này có rất nhiều ý nghĩa.

Ông Trọng trên cương vị người đứng đầu ĐCSVN luôn nói những câu về “giữ vai trò lãnh đạo của đảng (CSVN)”, “giữ vững chế độ” đã một lần nữa khẳng định một cách đầy ẩn ý chuyện này có liên quan đến vấn đề chủ quyền quốc gia.

Liên quan đến các cuộc biểu tình chống Trung Cộng, ông Trọng nói: “Hay nói cứng chỉ một vế thôi? Việc lợi dụng kích động biểu tình đập phá, hình ảnh Việt Nam còn tốt được không? May mà ta đã xử lý kiên quyết. Phải rất bình tĩnh, tỉnh táo, khôn khéo, có hiệu quả, nóng mắt lên là nguy hiểm. Thực tế vừa rồi các nước cũng đánh giá cao cách xử lý của ta, mềm dẻo, khôn khéo, vẫn giữ được quan hệ, và còn phải lâu dài chứ không phải chỉ một trận là xong”.Ông ta nhấn mạnh “yêu nước nhưng phải đúng mức”.

Các cuộc biểu tình ôn hòa chống các hành động ngang ngược của Trung Cộng trên Biển Đông tại Hà Nội và Sài Gòn thường bị đàn áp, dập tắt nhanh chóng ; những người tham gia các cuộc biểu tình yêu nước đó đều bị chính quyền CSVN gây khó dễ. Nhiều người có tư tưởng chống bành trướng Bắc Kinh đã phải vào vòng lao lý như blogger Điếu Cày – Nguyễn Văn Hải, chị Tạ Phong Tần, … và mới đây nhất là nhà văn Nguyễn Quang Lập – vốn có những bài viết phản đối Trung Cộng và cách hành xử yếu ớt của CSVN trên trang blog cá nhân.

Mặt khác, các cuộc bạo loạn tại Bình Dương và Vũng Áng đã có nhiều bằng chứng và lời cáo buộc phía an ninh CSVN đã gài người kích động gây rối và chậm chễ can thiệp để cho mọi sự đã rồi mới xuất hiện, sau đó vu cho “các thế lực thù địch xúi giục, kích động”.

Trước ông Trọng, ông Nguyễn Tấn Dũng – Thủ tướng CSVN đã tuyên bố chính sách với Trung Cộng trước Quốc hội là “vừa hợp tác, vừa đấu tranh”. Quan điểm này đã bị nhiều người phê phán, chế giễu là phi thực tế, không thể hiện đúng bản chất quan hệ giữa hai nước và thể hiện sự hèn yếu trước ngoại bang.

Qua những lời phát biểu của ông Trọng, người dân càng thấy rõ hơn sự khác biệt giữa lời nói và hành động bảo vệ chủ quyền biển, đảo của CSVN, cũng như chính sách của CSVN với Bắc Kinh. CSVN mong muốn giữ vững quyền lực cai trị, nên không muốn mất lòng “anh hai” Trung Cộng.Do vậy, cho dù chủ quyền quốc gia có bị đe dọa, thì mối quan hệ “giữa hai đảng, hai nhà nước” vẫn luôn “phát triển tốt đẹp”.

Nhật Nam / SBTN