12/05/2022 | 57

CSVN quan tâm đến khuôn khổ kinh tế của Hoa Kỳ nhưng cần thêm thời gian nghiên cứu 

CSVN quan tâm đến khuôn khổ kinh tế của Hoa Kỳ nhưng cần thêm thời gian nghiên cứu 

Thủ tướng cộng sản Việt Nam Phạm Minh Chính hôm thứ Tư (11 Tháng Năm) bày tỏ mối quan tâm của nhà cầm quyền đối với các mục tiêu trong khuôn khổ kinh tế mà Hoa Kỳ đề nghị cho khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, nhưng cho biết cần nghiên cứu thêm về các chi tiết.

Reuters cho biết tại cuộc hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày giữa Tổng thống Joe Biden và các nhà lãnh đạo Đông Nam Á bắt đầu từ thứ Năm tại Washington, ông Phạm Minh Chính đã có các cuộc thảo luận về Khung kinh tế Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương (IPEF) với giới chức Hoa Kỳ vào thứ Tư.

 Ông cho biết các vấn đề quan trọng được thảo luận bao gồm ổn định chuỗi cung ứng, nền kinh tế kỹ thuật số, cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và các vấn đề liên quan đến lao động, thuế và chống tham nhũng. Ông thừa nhận những lĩnh vực này đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với Hoa Kỳ, Việt Nam cũng như các quốc gia khác. Tuy nhiên, ông nhận xét rằng một số yếu tố trong khuôn khổ vẫn chưa được làm rõ.

Kể từ khi cựu Tổng thống Donald Trump rút khỏi hiệp định thương mại TPP vào năm 2017, các quốc gia châu Á bày tỏ thái độ thất vọng với Hoa Kỳ do nước này chậm trễ trong việc vạch ra các kế hoạch tham gia kinh tế với khu vực, do đó mở cửa cho đối thủ của Hoa Kỳ là Trung Cộng.

Ông Phạm Minh Chính rất vui mừng về những bước phát triển trong mối quan hệ giữa Việt Nam và Hoa Kỳ trong những thập niên gần đây và sự bùng nổ thương mại song phương giữa hai quốc gia, tuy nhiên ông cho rằng hai bên cần thúc đẩy hợp tác hơn nữa để xóa bỏ những rào cản từ thời Chiến tranh Việt Nam.