01/02/2021 | 0

CSVN phê duyệt nhập cảng vaccine AstraZeneca 

CSVN phê duyệt nhập cảng vaccine AstraZeneca 

Người nghi nhiễm trong khu cách ly tập trung (Tiền Phong)

Tin từ Hà Nội: Truyền thông nhà nước cộng sản Việt Nam đưa tin bộ y tế cộng sản đã phê duyệt việc nhập cảng “có điều kiện” vaccine  ngừa Covid- 19 do Công ty AstraZeneca/ĐH Oxford hợp tác sản xuất.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thủ tục hành chính nhập càng vaccine này đã hoàn tất và đợt vaccine đầu tiên với số lượng 50,400 liều sẽ về Việt Nam trong tháng Hai này. Ông cũng cho biết những người đầu tiên được tiêm là nhóm đối tượng có nguy cơ cao như tiếp xúc gần dễ lây và những người yếu thế trong xã hội sẽ được ưu tiên. Nhóm nguy cơ cao bao gồm nhân viên y tế, quân nhân thuộc lực lượng biên phòng…sẽ được ưu tiên đầu tiên. Nguồn chi trả cho nhóm này sẽ là ngân sách nhà nước.

Giá vaccine nhập cảng là gần 10 Mỹ kim/2 mũi tiêm. Bộ y tế cũng nói đang đàm phán để nhập vaccines Pfizer và Moderna bên cạnh việc tiếp tục thử nghiệm vaccine nội địa Nanocovax của Công ty Nanogen và Covivac – sản phẩm hợp tác giữa Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Viện vaacine sinh phẩm y tế (IVAC), ĐH Y Hà Nội và một số tổ chức quốc tế.

Trong một diễn biến khác, một số địa phương như Hà Nội đã cho học sinh phổ thông nghỉ tết sớm từ ngày 01/02 đến hết 16/02 để tránh lây lan trong trường học sau khi phát hiện một số học sinh nhiễm Covid-19 ở xã Xuân Phương, huyện Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Quốc Tuấn