14/07/2020 | 13

CSVN phạt xe dán bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

CSVN phạt xe dán bản đồ thiếu Hoàng Sa, Trường Sa

Khung biển số xe có in hình bản đồ Việt Nam nhưng không có quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa được rao bán trên thị trường (VnExpress.net)

Tin từ Việt Nam: Truyền thông nhà nước cộng sản đưa tin bộ thông tin và truyền thông vừa gửi văn bản đề nghị các bộ liên quan phạt xe dán hình bản đồ Việt Nam mà không có quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Văn bản trên đã được gửi tới bộ công an, bộ công thương, bộ tài nguyên và môi trường, và bộ giao thông vận tải sau khi xuất hiện tình trạng nhiều xe hơi và xe gắn máy dán hình ảnh bản đồ Việt Nam không có quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bộ thông tin và truyền thông nói rằng việc dán bản đồ không có Hoàng Sa và Trường Sa có “tác động thị giác lớn đến người dân và du khách nước ngoài, có thể hình thành ý thức sai lệch về chủ quyền biển đảo.”  Đây là một hành động rất khác lạ so với trước đây trong bối cảnh Trung Cộng đang gia tăng chèn ép Việt Nam ở Biển Đông, với việc tấn công tàu đánh cá của ngư dân Việt Nam và đe doạ các giàn khoan dầu của Việt Nam và đối tác trong vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Trong nhiều năm trước, cộng sản Việt Nam sử dụng nhiều bản đồ in bởi Trung Cộng không có hai quần đảo trên. Nhiều sách giáo khoa và sách truyện… còn nói Trường Sa và Hoàng Sa thuộc Trung Cộng.  Từ năm 2011, cộng sản Việt Nam vẫn đàn áp và sách nhiễu người biểu tình phản đối Trung Cộng bành trướng ở Biển Đông, coi các ấn phẩm có đường lưỡi bò gạch chéo là tài liệu chống chế độ.  Nhiều nơi, nhà cầm quyền cộng sản còn tịch thu khẩu trang có đường lưỡi bò gạch chéo và triệu tập người đeo lên đồn công an để tra khảo. Nạn nhân mới nhất là anh Mai Thanh Phong ở tỉnh Cà Mau.

Quốc Tuấn