06/08/2020 | 1

CSVN phản đối Trung Cộng về quy tắc hàng hải ở Hoàng Sa và đưa chiến đấu cơ đến Hoàng Sa 

CSVN phản đối Trung Cộng về quy tắc hàng hải ở Hoàng Sa và đưa chiến đấu cơ đến Hoàng Sa 

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tại buổi họp báo chiều 6_8 (hanoimoi.com.vn)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đã lên tiếng bác bỏ quy tắc hàng hải mà Trung Cộng mới sửa đổi đối với vùng biển quần đảo Hoàng Sa cũng như việc cho chiến đấu cơ bay đến đảo Subi ở Trường Sa.

Truyền thông cộng sản Việt Nam đưa tin, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng phát biểu trong cuộc họp báo ngày 6/8 rằng việc Trung Cộng đưa khu vực quần đảo Hoàng Sa vào trong quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định năm 2020 là vi phạm chủ quyền của Việt Nam.  Đại diện Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam cũng lặp lại khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là “bộ phận lãnh thổ không thể tách rời của Việt Nam.”

 Trước đó, Trung Cộng đã cho thành lập cái gọi là “vùng hàng hải Hải Nam- Tây Sa” nằm giữa hai điểm trên đảo Hải Nam và 3 điểm trên quần đảo Hoàng Sa. Bắc Kinh còn gọi khu vực này là “vùng ven biển” thay cho nhóm từ “vùng biển ngoài khơi” trước đây. Quy tắc mới này có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8 năm 2020.  Gần đây Trung Cộng đưa nhiều chiến đấu cơ Su-30MKK đến đảo Subi ở Trường Sa và Hà Nội coi đây là hành động vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Vào tháng 3, Bắc Kinh đưa công hàm lên Liên Hiệp Quốc khẳng định chủ quyền đường lưỡi bò ở Biển Đông và nói Việt Nam đang chiếm đóng bất hợp pháp nhiều đảo ở Trường Sa, đe doạ sẽ sử dụng sức mạnh để lấy lại. Cho đến nay, nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam không có phản ứng đối với công hàm này của Trung Cộng.

Quốc Tuấn