29/05/2020 | 3

CSVN phản đối Trung Cộng thu hoạch rau ở Hoàng Sa 

CSVN phản đối Trung Cộng thu hoạch rau ở Hoàng Sa 

Phó phát ngôn nhân Đoàn Khắc Việt (TTXVN)

Tin từ Hà Nội: Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam nói rằng Việt Nam có đầy đủ bằng chứng khẳng định chủ quyền ở hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa và mọi hoạt động của ngoại quốc ở hai quần đảo này mà không có sự đồng ý của Hà Nội đều vô giá trị.

Trong buổi họp báo định kỳ ngày 28/5, Phó phát ngôn viên Đoàn Khắc Việt của Bộ Ngoại giao cộng sản Việt Nam đã trả lời phóng viên về phản ứng của Hà Nội về thông tin lính Trung Cộng đồn trú trên đảo Phú Lâm thuộc Hoàng Sa đã thu hoạch 750 kg rau xanh.

Trước đó hơn 1 tuần, Hoàn Cầu Thời Báo đưa tin Trung Cộng đã trồng rau thử nghiệm theo công nghệ “biến cát thành đất trồng trọt” trong điều kiện nhiệt độ nóng, độ ẩm và độ mặn đều cao ở Hoàng Sa. Việc này nằm trong âm mưu của Bắc Kinh chứng minh tính tự cung tự cấp của Phú Lâm để được hưởng quy chế như đảo.

 Trung Cộng sẽ thử nghiệm chăn nuôi heo và gà ở Phú Lâm, một đảo của Việt Nam mà Trung Cộng đã thôn tính từ năm 1956.

Trong khi đó, trong hội nghị thông tin về tình hình đối ngoại và công tác Biển Đông tại Tuy Hoà, tỉnh Phú Yên vào ngày 27/5, thứ trưởng ngoại giao Lê Hoài Trung, chủ nhiệm Ủy ban Biên giới Quốc gia nói quan điểm của Hà Nội trong vấn đề Biển Đông là kiên trì giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông bằng biện pháp hoà bình tuân thủ luật pháp quốc tế, kết hợp giữa đấu tranh và hợp tác.

Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam tiếp tục đàn áp và giam cầm nhiều người lên tiếng phản đối sự bành trướng của Trung Cộng ở Biển Đông.

Quốc Tuấn