14/12/2016 | 0

Trung Cộng phát hành bộ tem hải đăng xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Trung Cộng phát hành bộ tem hải đăng xâm phạm chủ quyền Việt Nam

Bộ tem "Trung Quốc Hải Đăng"

Việt Nam vừa yêu cầu Trung Cộng thu hồi một bộ tem bưu chính, bị cho là “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa”.

Hồi tháng 10 vừa qua, Bưu Chính Trung Cộng phát hành bộ tem “Trung Quốc Hải Đăng” gồm 5 con tem in hình những ngọn hải đăng do Trung Cộng xây trên 5 bãi đá mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông. Đó là các bãi đá Châu Viên, Gạc Ma, Su Bi, Chữ Thập và Vành Khăn mà Trung Cộng đã chiếm đoạt của Việt Nam bằng vũ lực, và đã xây cất nhiều kết cấu quân sự và cơ sở hạ tầng trên đó.

Theo một thông cáo xuất hiện hôm Thứ Ba 13/12 trên trang mạng của Bộ Thông Tin Và Truyền Thông Cộng Sản Việt Nam, việc Trung Cộng phát hành bộ tem “Trung Quốc Hải Đăng” là không phù hợp với các quy định của Văn Kiện Liên Minh Bưu Chính Thế Giới.

Thông cáo cũng nói rằng, Cơ Quan Bưu Chính Việt Nam phản đối hành động của Bưu Chính Trung Cộng và yêu cầu Bưu Chính Trung Cộng “tôn trọng sự thật lịch sử, hủy ngay bộ tem, phong bì và các ấn phẩm có in hình ảnh các đảo thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam…”

Thông cáo này xuất hiện trong cùng ngày một cuộc đàm phán cấp chính phủ về biên giới lãnh thổ vừa hoàn tất tại Bắc Kinh, với đại diện của hai nước gồm ông Lê Hoài Trung, Thứ Trưởng Ngoại Giao Cộng Sản Việt Nam kiêm chủ nhiệm Ủy Ban Biên Giới Quốc Gia, và Thứ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng Lưu Chấn Dân.

Đây không phải là lần đầu tiên Bưu chính Trung Cộng phát hành tem bưu chính vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vào năm 2004 họ đã phát hành bộ tem “Phong cảnh biên giới Trung Quốc”, trong đó có 1 mẫu tem thể hiện hình ảnh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà họ gọi là “quần đảo Tây Sa”.

Năm 2013, Trung Cộng tiếp tục phát hành bộ tem phổ thông “Trung Quốc xinh đẹp”, trong đó có 1 mẫu tem thể hiện hình ảnh một nhóm đảo nằm trong quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam mà họ gọi là “Tam Sa Thất Liên Dữ”.

Huy Lam / SBTN