13/10/2015 | 0

CSVN phản đối Trung Cộng khánh thành 2 hải đăng ở Trường Sa

CSVN phản đối Trung Cộng khánh thành 2 hải đăng ở Trường Sa

Trong ngày 9 tháng 10, Bộ Giao thông Trung Cộng đã làm lễ khánh thành 2 ngọn hải đăng. Cũng vẫn như những lần trước, khi báo chí hỏi về những hành động xây dựng của Trung Cộng tại quần đảo Trường Sa, Lê Hải Bình nói rằng, Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và chứng cứ lịch sử chủ quyền không thể tranh cãi đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Mọi việc làm của các bên trên quần đảo Trường Sa không được phép của Việt Nam đều bất hợp pháp, vô giá trị. Việc Trung Cộng xây 2 hải đăng trên đá Châu Viên và Gạc Ma xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam.

Từ trước tới nay, CSVN ngoài mạnh mẽ phản đối Trung Cộng bằng miệng, chưa có phản ứng cụ thể nào, như đưa ra tòa án Công lý quốc tế như Philippines.

Hành động của Trung Cộng ở Trường Sa đang gây căng thẳng trong vùng. Trong ngày ngày 13 tháng 10, Hoa Kỳ đã thông báo cho các nước đồng minh ở Châu Á về kế hoạch đưa tàu chiến tới gần các đảo nhân tạo Trung Cộng ở Biển Đông để bảo đảm cho tự do hàng hải và hàng không. Theo tạp chí quốc phòng IHS Jane’s, Hải quân Hoa Kỳ có thể dùng các khu trục hạm hỏa tiễn loại Arleigh Burke hiện đại.

Trước phản ứng của Hoa Kỳ, Trung Cộng tuyên bố sẽ tuyệt đối bảo vệ chủ quyền lãnh thổ ở Biển Đông.

Hồng Tú / SBTN