26/03/2021 | 37

CSVN phản đối đội tàu dân quân Trung Cộng tại đảo đá Ba Đầu

CSVN phản đối đội tàu dân quân Trung Cộng tại đảo đá Ba Đầu

Đội tàu cá của Trung Cộng ở khu vực đảo đá Ba Đầu (AP)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phản đối đội tàu dân quân Trung Cộng hoạt động tại khu vực đảo đá Ba Đầu thuộc quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Trong cuộc họp báo vào chiều 25/3, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng của bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam nói rằng hoạt động của các tàu Trung Cộng trong phạm vi lãnh hải đảo Sinh Tồn Đông thuộc Trường Sa là vi phạm chủ quyền của Việt Nam, vi phạm qui định của Công ước Liên hiệp Quốc về Luật Biển năm 1982 về hoạt động của tàu thuyền nước ngoài trong lãnh hải của quốc gia ven biển, đi ngược lại tinh thần và tuyên bố của các bên về cách ứng xử ở Biển Đông- DOC, làm phức tạp thêm tình hình, không có lợi cho quá trình đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC giữa Khối các nước Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Cộng.

Cộng sản Việt Nam đưa ra phản ứng bốn ngày trên sau khi Bộ Quốc phòng Philippines lên tiếng yêu cầu Trung Cộng phải rút 220 tàu đánh cá khỏi đá Ba Đầu thuộc cụm Sinh Tồn. Bộ Quốc Phòng Philippines cho rằng việc xuất hiện ồ ạt cùng một lúc hàng trăm tàu đánh cá Trung Cộng tại khu vực này là vi phạm chủ quyền của Philippines.

Vào ngày 22/3, Bắc Kinh đáp lại rằng các tàu đánh cá của Trung Cộng tại đá Ba Đầu là bình thường, và các tàu đánh cá này đến trú ẩn trong điều kiện thời tiết xấu. Tuy nhiên, Manila cho biết dù thời tiết quang đãng, số tàu đánh cá đó vẫn không có hoạt động đánh bắt, mà chỉ bật nhiều đèn màu sáng trắng lên vào ban đêm.

Nhiều nhà phân tích lo ngại rằng Trung Cộng sử dụng một số lượng lớn tàu đánh cá nhằm mục đích chiếm đảo đá Ba Đầu, như đã làm với Scarborough Shoal nhiều năm trước đây. Các tàu này có mục đích ngăn cản Philippine tiếp tế cho lực lượng đồn trú tại đây và buộc lực lượng này phải rút lui. Nếu Trung Cộng thành công trong việc chiếm đảo đá Ba Đầu, nhiều đồn trú của Việt Nam ở Trường Sa có thể gặp nguy hiểm tương tự.

Quốc Tuấn