04/10/2019 | 0

CSVN phản bác phúc trình năm của GFI về rửa tiền

CSVN phản bác phúc trình năm của GFI về rửa tiền

Ảnh: GFI

Hà Nội, ngày 04/10/2019: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phản bác phúc trình gần đây của tổ chức Liêm Chính Tài Chính Toàn Cầu (GFI) khi báo cáo này cho rằng Việt Nam là quốc gia đứng đầu thế giới nhận dòng tiền bất hợp pháp do rửa tiền.

Trong buổi họp báo thường kỳ của bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam tại Hà Nội ngày 03/10, phát ngôn nhân của bộ này nói rằng thông tin của GFI về Việt Nam là “không chính xác” và “không phản ánh đúng thực tế cũng như quyết tâm và nỗ lực của Việt Nam trong việc phòng, chống rửa tiền.”

Bà Hằng khẳng định rằng chế độ cộng sản ở Việt Nam coi rửa tiền là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và xử lý nghiêm khắc. Việt Nam có đầy đủ khuôn khổ pháp lý về phòng chống rửa tiền để thực hiện các khuyến nghị và cam kết quốc tế trong việc ngăn chặn hành vi rửa tiền.

Bà Hằng cho biết Hà Nội cũng đang nỗ lực hoàn thiện hệ thống tài chính-ngân hàng, hiện đại hoá hạ tầng, công nghệ, và nâng cao năng lực quản trị theo các chuẩn mực quốc tế để phòng chống tội phạm trong lĩnh vực tài chính-tiền tệ, trong đó có rửa tiền.

Bà Hằng bổ sung rằng Việt Nam là thành viên của Nhóm Châu Á–Thái Bình Dương về phòng chống rửa tiền và chống tài trợ khủng bố (APG).

Trong phúc trình mới công bố gần đây, GFI nói rằng Việt Nam là quốc gia nhận được dòng tiền bất hợp pháp lớn nhất trên thế giới từ “Thương mại với hóa đơn sai”, một hình thức rửa tiền dựa trên kinh doanh thương mại. GFI nói báo cáo dựa trên dữ liệu của Quỹ Tài chính Quốc tế (IMF) và Liên Hiệp Quốc từ năm 2006 đến 2015. Theo đó, chỉ trong năm 2015 Việt Nam đã thu về 22,5 tỷ Mỹ kim, qua mặt Thái Lan (20,9 tỷ) và Panama (18,3 tỷ), hai quốc gia nổi tiếng về hoạt động rửa tiền.

Quốc Tuấn