17/01/2016 | 0

CSVN phá rối buổi tưởng niệm các chiến sĩ tử trận Hoàng Sa

CSVN phá rối buổi tưởng niệm các chiến sĩ tử trận Hoàng Sa

Buổi tưởng niệm các chiến sĩ Hoàng Sa ở Vũng Tàu.

Thông tin nhận được cho biết nhà cầm quyền địa phương đã huy động công an, an ninh, cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, công an chìm chặn đường để kiểm tra giấy tờ, quay phim chụp hình. Khi mọi người chuẩn bị làm lễ tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa, thì một nhóm lạ mặt đã đến cướp vòng hoa tưởng niệm.

Anh Nguyễn Mạnh Hiền, một trong những người có mặt tại buổi tưởng niệm cho biết: “Hai vòng hoa tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tử trận trong cuộc chiến Hoàng Sa năm 1974 đã bị nhà cầm quyền địa phương cho người cướp, phá nát tan tành. Họ cũng gây khó dễ đối với đoàn người đến tham dự, nhưng không có cuộc ẩu đã nào xảy ra.”

Cùng ngày 17/01/2016, các nhà hoạt động dân chủ khu vực miền Trung đã mang vòng hoa ra bãi biển Lăng Cô – Huế để tưởng niệm. Tại Huế, các nhà hoạt động dân chủ không gặp khó khăn nào từ nhà cầm quyền Huế.

Được biết, nhiều tổ chức xã hội dân sự trong nước trong những năm qua đã kêu gọi người dân tham gia tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa tử trận trong cuộc chiến bảo vệ Hoàng Sa.

Vào ngày 19/01 năm trước, nhiều nhà hoạt động dân chủ ở Hà Nội cũng đã mang vòng hoa đến tượng đài Lý Thái Tổ để tưởng niệm các chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã hy sinh. Nhà cầm quyền Hà Nội đã huy động một lực lượng cảnh sát cơ động, an ninh, dư luận viên đến quấy phá, gây rối buổi lễ. Sau đó, đã xảy ra xâu xát giữa hai bên, nhiều nhà hoạt động bị đánh trọng thương.

Lịch sử đã ghi đậm ngày 19/01/1974. Trước sức mạnh của kẻ thù Trung Cộng, 74 chiến sĩ Việt Nam Cộng Hòa đã bất khuất hy sinh để bảo vệ Hoàng Sa chứ không chịu đầu hàng. Quần đảo Hoàng Sa giờ đã bị Trung Cộng chiếm đóng, thay vì cùng toàn dân lên tiếng phản đối quân xâm lược, nhà cầm quyền CSVN vẫn luôn cho phá rối những buổi tưởng niệm mà các nhà hoạt động tổ chức hàng năm khiến người dân ngày càng căm ghét sự hèn hạ của những người trong vai trò lãnh đạo đất nước.

Các bạn trẻ ở Hà Nội tưởng niệm sự kiện Hoàng Sa.

Ân Thiên / SBTN