03/10/2020 | 11

CSVN nói việc Trung Cộng tập trận ở biển Đông đe doạ đàm phán về bộ quy tắc ứng xử (COC) 

CSVN nói việc Trung Cộng tập trận ở biển Đông đe doạ đàm phán về bộ quy tắc ứng xử (COC) 

Đường lưỡi bò phi pháp của Trung Cộng ở Biển Đông (VietnamNet)

Tin từ Hà Nội: Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam nói rằng việc Bắc Kinh tập trận ở Biển Đông không những trái với tinh thần của bản Tuyên bố về Cách Ứng xử của các bên tại Biển Đông (DOC) giữa Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Cộng, mà còn không có lợi cho đàm phán về Bộ Quy tắc Ứng xử về Biển Đông (COC).  Đó là nội dung trả lời của Phát ngôn nhân Lê Thị Thu Hằng của bộ ngoại giao cộng sản Việt Nam trong cuộc họp báo thường kỳ tại Hà Nội ngày 01/10.

Lại một lần nữa, bà Hằng đã lên án hành động gây hấn của Trung Cộng ở Biển Đông và yêu cầu Bắc Kinh tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Bà Hằng nhắc lại rằng việc khởi động lại các cuộc đàm phán về COC, sau một thời gian dài bị đình chỉ vì dịch Covid-19, đang là ưu tiên của khối ASEAN và Trung Cộng.

COC là một mục tiêu mà cả ASEAN lẫn Trung Cộng đều nêu lên từ gần hai chục năm nay, nhưng giới chuyên gia an ninh khu vực đã đặt nghi vấn về thực tâm của Bắc Kinh cũng như rất hoài nghi về việc các bên đạt được một thỏa thuận có tính ràng buộc về pháp lý.

Trong những tháng gần đây, Trung Cộng đã lợi dụng tình hình các láng giềng phải lo chống dịch Covid-19 để tăng cường sự hiện diện ở Biển Đông và liên tục tổ chức các cuộc tập trận tại các khu vực mà họ đòi chủ quyền. Hoa Kỳ đã cáo buộc Trung Cộng bắt nạt các nước láng giềng, trong khi Bắc Kinh nói rằng Hoa Thịnh Đốn và các đồng minh phương Tây đã đe dọa an ninh khi gửi tàu hải quân đến khu vực.

Quốc Tuấn