26/09/2021 | 11

CSVN nới lỏng các hạn chế COVID-19 nhằm cứu nguy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch

CSVN nới lỏng các hạn chế COVID-19 nhằm cứu nguy nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi đại dịch

Hôm thứ Bảy (25 tháng 9), Thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam có kế hoạch nới lỏng các hạn chế COVID-19 và cho phép các công ty khởi động lại từ tuần tới để cứu nguy nền kinh tế đang bị đình trệ kéo dài.

Quyết định này được đưa ra khi tỷ lệ tử vong hàng ngày do virus tại Việt Nam đang giảm xuống. Theo báo cáo, có 9,682 trường hợp mới được ghi nhận vào ngày 25 tháng 9, đánh dấu ngày thứ ba liên tiếp có số ca lây nhiễm dưới 10,000 ca.

Kể từ tháng 5 số lượng ca nhiễm đã tăng cao, đến nay Việt Nam đã ghi nhận tổng số hơn 746,600 trường hợp, với 18,400 ca tử vong. Điều này buộc nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam phải thiết lập các quy định hạn chế khiến một số nhà máy phải đóng cửa và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế sản xuất tại Việt Nam.

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam chỉ tăng khoảng từ 3,5%- đến 4.0% trong năm nay, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 6.5% trước đó. Các nhà đầu tư ngoại quốc tại Việt Nam đã khuyến cáo nhà cầm quyền cộng sản rằng các quy định đóng cửa nghiêm ngặt ở miền Nam đã buộc một số công ty phải chuyển hoạt động sản xuất đi nơi khác.

Do đó, thay vì duy trì chính sách COVID-zero, cộng sản Việt Nam đã tìm cách chung sống với dịch bằng việc mở cửa kinh tế và đẩy mạnh chương trình tiêm chủng bằng vaccine đi xin được bên ngoài. Mặc dù số mũi tiêm hàng ngày đạt tới 700,000, nhưng tỷ lệ tiêm chủng 7.61% vẫn là rất thấp so với khu vực.