04/01/2022 | 32

CSVN nối lại đường bay với nhiều nước, người Việt hải ngoại ngần ngại về Việt Nam ăn tết do các quy định cách ly

CSVN nối lại đường bay với nhiều nước, người Việt hải ngoại ngần ngại về Việt Nam ăn tết do các quy định cách ly

Những người Việt hải ngoại có ý định trở về Việt Nam ăn Tết đang phải đối mặt với các quy định phòng dịch không rõ ràng. Khmer Times dẫn lời ông Sim Chy, cư dân ở Cambodia, cho biết ông vui mừng khi nghe tin Cambodia cho nối lại các chuyến bay đến Việt Nam. Tuy nhiên, mối quan tâm lớn nhất hiện nay của ông là liệu rằng ông có phải cách ly khi về nước hay không.

Ông Sim cho hay, trước khi bắt đầu đại dịch, ông thường về Việt Nam thăm nhà khoảng 5 lần một năm. Bên cạnh đó, một số người Việt ở Hoa Kỳ cũng hân hoan khi nghe tin Hoa Kỳ nằm trong số những nước cho nối lại đường bay với Việt Nam.

Ông William Lê, cư dân tại California chia sẻ, ông cảm thấy rất vui khi năm nay có thể về Sài Gòn ăn Tết cùng gia đình. Tuy nhiên, cùng chia sẻ với ông Sim Chy, ông Willian Lê lo lắng về các quy định cách ly không rõ ràng của cộng sản Việt Nam đối với du khách ngoại quốc. Đồng thời, tuy đã nối lại đường bay nhưng giá vé vẫn ở mức cao, thay đổi từ 2,000 đến  4,000 Mỹ Kim cho vé một chiều.

Cho đến thời điểm hiện tại, nhà cầm quyền cộng sản tại Sài Gòn ra quy định yêu cầu du khách đến từ các quốc gia hoặc vùng lãnh thổ có xuất hiện biến thể Omicron phải cách ly trong bảy ngày. Sau đó, Hà Nội cũng đưa ra thông báo tương tự nhưng đã hủy bỏ vào thứ Năm.

Cơ quan Hàng không Việt Nam (CAAV) không tán thành yêu cầu cách ly, cho rằng quyết định này đi ngược lại hướng dẫn của Bộ Y tế cộng sản Việt Nam và làm trái cam kết của Bộ Y tế với các đối tác toàn cầu.