22/12/2021 | 93

CSVN nỗ lực sửa chữa sau cảnh cáo về hành vi đánh bắt hải sản trái phép của EU

CSVN nỗ lực sửa chữa sau cảnh cáo về hành vi đánh bắt hải sản trái phép của EU

Ngư dân Việt Nam hiện đang sử dụng tàu thuyền được trang bị thiết bị theo dõi cũng như hệ thống ghi nhật ký khai thác thủy sản cải tiến hơn để di chuyển trên các vùng biển, trong một nỗ lực nhằm xóa bỏ hình phạt do Liên minh châu Âu áp đặt đối với hành vi đánh bắt trái phép của Việt Nam, đồng thời chung tay vào các nỗ lực nhằm ngăn chặn sự suy giảm của sinh vật biển trên thế giới.

Các biện pháp theo dõi và hình phạt mới là một phần của chiến dịch đàn áp nạn đánh bắt hải sản trái phép do EU đưa ra với Việt Nam vào năm 2017, cáo buộc nước này đánh bắt hải sản quá mức. Khuyến cáo này có tên gọi chính thức là “thẻ vàng” thủy sản, được đưa ra nhằm yêu cầu Việt Nam không được “Khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định”.

Việt Nam hy vọng sẽ gỡ bỏ “thẻ vàng” này trong năm nay, chấm dứt sự giám sát tăng cường đã đẩy doanh thu xuất cảng hải sản sang EU giảm 36% – khoảng 320 triệu Mỹ kim – từ năm 2018 đến năm 2020.

Tuy nhiên dịch COVID-19 cũng làm trì hoãn chuyến thăm của các thanh tra EU đến Việt Nam, khiến tình trạng này có nguy cơ kéo dài sang năm 2022. Dù có tiến triển ảm đạm, ngành đánh cá của Việt Nam vẫn được nhà cầm quyền lưu tâm vì tầm quan trọng của ngành đối với nền kinh tế.