11/03/2021 | 1

CSVN ngăn hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc lên án đảo chính ở Myanmar

CSVN ngăn hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc lên án đảo chính ở Myanmar

Cảnh sát chống bạo động bắt giữ một người biểu tình ở thị trấn Tharkata, ngoại ô Yangon, Myanmar (AP)

Tin từ Geneva: Đài Tiếng nói Hoa Kỳ đưa tin vào ngày 10/3, cộng sản Việt Nam cùng Trung Cộng, Nga, và Ấn Độ đã ngăn chặn Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc ra thông cáo lên án cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar.

Chính sự phản đối của 4 quốc gia mà Hội đồng Bảo an không đạt được đồng thuận để ra tuyên bố lên án vụ đảo chính quân sự, kêu gọi quân đội Myanmar tự chế, đồng thời đe dọa sẽ xem xét “các biện pháp triệt để hơn.” Bốn quốc gia này yêu cầu không đề cập tới đảo chính, và rút lại lời đe dọa sẽ có biện pháp tiếp theo.

Tháng trước, Hội đồng Bảo an ra thông cáo báo chí bày tỏ lo ngại về tình trạng khẩn cấp do quân đội Myanmar ban hành, và kêu gọi quân đội trả tự do cho những người bị bắt giữ, nhưng cũng không lên án cuộc đảo chánh do sự chống đối của Nga và Trung Cộng.

Vì sự chống đối của Việt Nam và 3 nước khác, Hội đồng Bảo an không thể xem xét các biện pháp trừng phạt trong tương lai gần, bởi vì các biện pháp đó có khả năng bị Trung Cộng và Nga chống đối. Nga là một nước có quyền phủ quyết, cùng với Hoa Kỳ, Pháp và Anh.

Viettel là cổ đông lớn của Mytel của quân đội Myanmar (Viettel)

Việt Nam, thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an, là quốc gia đầu tư lớn vào Myanmar. Hiện có hơn 200 doanh nghiệp Việt Nam đang làm ăn tại Myanmar, trong đó Viettel, Vietnam Airlines, Hoàng Anh Gia Lai, Ngân hàng BIDV… với tổng đầu tư hơn 2,2 tỷ Mỹ kim theo số liệu năm 2019. Một tổ chức xã hội dân sự Myanmar đã tố cáo Viettel hỗ trợ quân đội Myanmar trong vi phạm nhân quyền.

Quốc Tuấn