Đang tải...
14/03/2017 | 3

CSVN ngăn cản lễ tưởng niệm 64 tử sĩ trận chiến Gạc Ma 14/03/2017

CSVN ngăn cản lễ tưởng niệm 64 tử sĩ trận chiến Gạc Ma 14/03/2017

Từ sáng sớm ngày 14 tháng 3 năm 2017, một số người dân Hà Nội đã tập trung trước tượng đài Lý Thái Tổ ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội để thắp hương, dâng hoa tưởng nhớ đến 64 tử sĩ Việt Nam hy sinh trên đảo Gạc Ma ngày 14/3/1988.

Nhà cầm quyền đã ngăn cản không cho người dân tưởng niệm. Họ đã huy động lực lượng an ninh, công an, dân phòng và dư luận viên đến gây rối, và yêu cầu người dân giải tán.

Facebooker Lễ Ngọc cho biết: “khi người dân bắt đầu dâng hương, dâng hoa thì nhà cầm quyền huy động lực lượng an ninh, bọn dư luận viên cầm loa tuyên truyền những điều dối trá, xuyên tạc luận điệu và yêu cầu người dân giải tán không được tưởng niệm 64 tử sĩ đã hy sinh trên đảo Gạc Ma”. Một số người dân có mặt tại Tượng đài Lý Thái Tổ đã bị lực lượng an ninh bắt giữ, đưa lên xe buýt và đưa đi đâu không rõ.

Trong khi đó, nhiều nhà hoạt động dân chủ, nhân quyền ở Hà Nội đã bị nhà cầm quyền huy động lực lượng ngăn cản, canh giữ trước cổng không cho ra khỏi nhà. Nhà báo Nguyễn Tường Thuỵ cho biết: “Ngày 14/3, Công an Việt Nam tiếp tục canh chặn, không cho tôi đi tưởng niệm các tử sĩ Gạc Ma. Nhiều người khác cũng bị như thế. Việc canh chặn này cùng với việc bắt bớ những người tưởng niệm các tử sĩ bỏ mình vì Tổ Quốc thể hiện họ là những người vong ân bội nghĩa, hèn nhát trước quân xâm lược Trung Quốc…”

b1

Người dân tham gia lễ tưởng niệm không chỉ diễn ra ở tượng đài Lý Thái Tổ. Trên Facebook Đỗ Nam Trung đã phổ biến đoạn video, cho thấy hai nhà hoạt động trẻ Dũng Phi Hổ và Đoàn Thanh Vân đã bị côn an đánh ngay trước trụ sở công an phường Bách Khoa Hà Nội. Anh Dũng Phi Hổ cho rằng nhà cầm quyền vẫn muốn che dấu sự thật về Gạc Ma. Đây là một cuộc thảm sát của Trung Cộng đối với binh lính Việt Nam, chứ không phải là một cuộc hải chiến, khi mà binh sĩ Việt Nam đã nhận được lệnh không nổ súng.

b2

Trên Facebook Nguyễn Lân Thắng đã có một đoạn video cho thấy một nhóm các nhà hoạt động đã tổ chức lễ tưởng niệm tại khu vực sông Hồng gần cầu Long Biên. Một người cho biết họ đã bị ngăn cản không cho đến khu vực tượng đài Lý Thái Tổ.

SBTN sẽ tiếp tục cập nhật thông tin.

Nguyên Nguyễn/SBTN

TAGS: gạc ma
Loading...