26/10/2018 | 22

CSVN muốn ra luật giấu thân thế lãnh đạo và bưng bít thông tin kinh tế

CSVN muốn ra luật giấu thân thế lãnh đạo và bưng bít thông tin kinh tế

ông Trương Trọng Nghĩa. Ảnh: VNExpress

Nếu các đại biểu quốc hội CSVN chỉ biết bấm nút đồng ý, trong khi người dân không hay biết hoặc không có phản ứng, thì một dự luật đang được đề nghị có thể sẽ cấm truyền thông trong nước nói về thân thế các lãnh đạo đảng và nhà nước CSVN, cũng như các công ty làm ăn ở Việt Nam sẽ hoàn toàn mù mờ về thông tin kinh tế.

Báo mạng VnExpress đưa tin, phiên thảo luận về dự luật bảo vệ bí mật nhà nước đã diễn ra hôm Thứ Năm 25/10. Một số đại biểu bày tỏ lo ngại rằng dự luật hiện nay định nghĩa quá rộng những gì là bí mật nhà nước và thông tin mật. Theo điều 7 dự luật này, những thông tin như thân thế và sự nghiệp của các lãnh đạo đảng cộng sản, thông tin về quốc phòng, đất đai, địa chất, biển, kỹ nghệ, thương mại… đều sẽ trở thành thông tin thuộc diện “bí mật nhà nước”.

VnExpress dẫn lời đại biểu Trương Trọng Nghĩa cho rằng sẽ “lợi bất cập hại” khi nhiều thông tin không thuộc về nhà nước thì nay quy định là thông tin mật. Đại biểu của TPHCM nêu ví dụ chính ông, khi tìm hiểu nhiều điều về đất nước Việt Nam, ông buộc phải tra cứu các trang mạng nước ngoài, bởi họ công bố dữ liệu, trong khi Việt Nam lại quy định là bí mật nhà nước.

Nữ đại biểu Trần Thị Quốc Khánh thì nêu ví dụ từ môi trường kinh doanh. Khi doanh nghiệp các nước đều tiếp cận được nội dung hiệp định thương mại mà nước họ đang đàm phán, thì Việt Nam lại đưa vào danh sách thông tin mật. Bà Khánh đặc biệt lo ngại thông tin trong lãnh vực tài nguyên môi trường và đất đai được liệt vào danh sách bí mật nhà nước. Bà lưu ý rằng, hiện nay khoảng 70% vụ khiếu tố đều có liên quan tới lãnh vực này. Theo bà, trong những vụ như Thủ Thiêm, người dân sẽ không thể tiếp cận được bản đồ, do bản đồ sẽ nằm trong danh sách thông tin mật.

Quốc hội CSVN dự trù sẽ biểu quyết về dự luật bảo vệ bí mật nhà nước vào cuối kỳ họp thứ 6.

Huy Lam / SBTN