02/06/2015 | 4

CSVN muốn lệnh cấm vũ khi sát thương không gắn với nhân quyền

CSVN muốn lệnh cấm vũ khi sát thương không gắn với nhân quyền

‘Các vấn đề về nhân quyền không nên được liên kết với quyết định của Hoa Kỳ về việc hoàn toàn tháo gỡ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam’. Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam bày tỏ quan điểm sau khi gặp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Ông Thanh đồng thời bênh vực chính sách của Hà Nội, nói rằng nhà nước tôn trọng các quyền và tự do của dân chúng.

Trong khi đó, trả lời câu hỏi liệu vấn đề nhân quyền có nên đóng một vai trò trong quan hệ quân sự giữa Việt Nam với Hoa Kỳ, ông Ashton Carter chỉ nói rằng các giới chức Hoa Kỳ thường xuyên có những cuộc thảo luận rất thẳng thắn về các vấn đề chính trị và có tính cách nội bộ với giới lãnh đạo Việt Nam, và ông nói rằng các vấn đề đó chồng chéo với các vấn đề về an ninh.

Ông Phùng Quang Thanh còn đề nghị các nước nếu có điều kiện thì hỗ trợ Việt Nam các loại tàu tuần tra để thực thi luật pháp trên biển, bảo vệ ngư dân, phù hợp với nhu cầu trang bị của Việt Nam. Nếu được hỗ trợ trang bị mới thì càng tốt.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ đề cập đến việc giúp 18 triệu Mỹ kim của Hoa Kỳ cho Cảnh sát tuần duyên Việt Nam để mua sắm tàu tuần tra, cử chuyên gia về gìn giữ hòa bình sang công tác thường trực tại tòa đại sứ Hoa Kỳ ở Hà Nội giúp Việt Nam chuẩn bị tham gia vào các phái bộ của Liên Hiệp Quốc, cũng như hỗ trợ Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện gìn giữ hòa bình đầu tiên.

Hôm thứ Bảy vừa qua, Nghị sĩ John McCain nói rằng Hoa Kỳ nên bán vũ khí cho Việt Nam, trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong khu vực vì những hoạt động ráo riết của Trung Cộng để xây đảo nhân tạo ở Biển Đông. Tuy nhiên, ông McCain nói rằng ông ta tin Hoa Kỳ nên tiếp tục cấm các vũ khí có thể được sử dụng để kiểm soát đám đông, hay để thực hiện các hành động vi phạm nhân quyền.

Thanh Lan / SBTN