20/12/2018 | 6

CSVN muốn hợp tác toàn diện với Trung Cộng

CSVN muốn hợp tác toàn diện với Trung Cộng

Diễn đàn kinh tế Trung Cộng và CSVN - Ảnh: TTXVN

Tin Hà Nội, Việt Nam —   Tính đến hết tháng 11 năm 2018, Trung Cộng đã đầu tư vào Việt Nam 2,102 dự án với tổng vốn đầu tư 13,05 tỷ Mỹ kim, chủ yếu là các lĩnh vực kỹ nghệ chế biến, năng lượng, bất động sản và nhiều sản phẩm khác. Tuy nhiên, lãnh đạo nhà cầm quyền CSVN vẫn muốn hợp tác sâu hơn nữa với Trung Cộng.

Báo Tin Tức ngày 20 tháng 12 năm 2018 loan tin, cùng ngày ủy ban thành phố Hà Nội, Phòng thương mại và kỹ nghệ Việt Nam cùng với toà đại sứ Trung Cộng tổ chức diễn đàn xúc tiến kinh tế Việt Nam – Trung Cộng. Đây là lần đầu tiên, Diễn đàn châu Á Bác Ngao cùng Việt Nam tổ chức diễn đàn tại Hà Nội.

Ông Vũ Tiến Lộc, chủ tịch Phòng thương mại và kỹ nghệ Việt Nam cho biết, từ năm 2004 đến nay, Trung Cộng liên tục là đối tác thương mại lớn nhất Việt Nam. Đồng thời là thị trường xuất cảng số một của Việt Nam về các mặt hàng máy tính, linh kiện, cao su thiên nhiên than và gạo.

Tính đến hết tháng 11 năm 2018, Trung Cộng đầu tư tại Việt Nam 2,102 dự án với tổng số vốn đầu tư 13,05 tỷ Mỹ kim. Và Việt Nam vẫn còn nhập siêu từ Trung Cộng với số lượng ngày càng tăng. Nên lãnh đạo nhà cầm quyền CSVN mong Trung Cộng gia tăng nhập cảng hàng hoá có ưu thế của Việt Nam để dần cải thiện cán cân thương mại song phương.

Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch thành phố Hà Nội cho biết, tại Hà Nội hiện có 425 dự án FDI của các công ty Trung Cộng đang hoạt động với tổng số vốn đăng ký 517 triệu Mỹ kim. Có 100 công ty Trung Cộng đặt văn phòng đại diện tại Hà Nội. Hà Nội cũng nằm trong quy hoạch “hai hành lang, một vành đai kinh tế” với Trung Cộng.

An Nhiên