08/11/2018 | 13

CSVN muốn 50% người dùng sử dụng mạng xã hội trong nước vào năm 2020

CSVN muốn 50% người dùng sử dụng mạng xã hội trong nước vào năm 2020

Ảnh: VOA

Nhà cầm quyền CSVN muốn 50% người dùng mạng xã hội sử dụng những mạng xã hội trong nước vào năm 2020.

Bộ thông tin và truyền thông CSVN cho hay như vậy trong một thông báo trên mạng hôm Thứ Năm (8 tháng 11). Bộ này cũng cho biết đang xây dựng một bộ quy tắc ứng xử cho các nhà cung cấp dịch vụ và người sử dụng mạng xã hội tại Việt Nam nhằm “xây dựng môi trường mạng lành mạnh, an toàn.”

Thông báo cũng nói rằng bộ thông tin có “kế hoạch đấu tranh ngăn chặn việc phát tán, lan truyền thông tin xấu, độc trên Internet, mạng xã hội,” và đặc biệt sẽ “xây dựng phương án đấu tranh, ngăn chặn thông tin xấu độc trên 2 mạng xã hội nước ngoài là Facebook và Google.” Thông báo này xuất hiện chỉ khoảng một tuần sau khi nhà cầm quyền CSVN công bố dự thảo nghị định hướng dẫn thực thi luật an ninh mạng, một bộ luật bị các công ty công nghệ toàn cầu và các tổ chức nhân quyền chỉ trích là có thể kiềm hãm phát triển và bóp nghẹt ý kiến bất đồng trên không gian mạng.

Hồi tháng 9, bộ trưởng thông tin truyền thông CSVN Nguyễn Mạnh Hùng nói rằng, Việt Nam cần phải xây dựng những hệ thống mạng xã hội riêng để cạnh tranh với Facebook.

Thông báo hôm Thứ Năm giao trọng trách gia tăng thị phần người dùng mạng xã hội trong nước cho ba hệ thống là ứng dụng tin nhắn Zalo, trang chia sẻ video Mocha, và nhà xuất bản trực tuyến VCCorp. Zalo là trang mạng tán gẫu hàng đầu ở Việt Nam với hơn 100 triệu trương mục người dùng, nhưng Mocha và VCCorp vẫn chưa sánh nổi với YouTube và Facebook.

Huy Lam / SBTN