05/05/2019 | 0

CSVN mua than của Trung Cộng giá cao gấp ba lần so với than của các nước khác

CSVN mua than của Trung Cộng giá cao gấp ba lần so với than của các nước khác

Ảnh: Dân Trí

Tin Vietnam – Báo Vietnamnet ngày 5 tháng 5 loan tin, Bộ Công thương tiếp tục có văn bản gửi thủ tướng CSVN đề nghị cho Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản CSVN, và tổng công ty Đông Bắc được xuất cảng 2.05 triệu tấn than trong năm 2019. Trong đó, Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản được xuất cảng 700 ngàn tấn than cục, và 1.3 triệu tấn than cám; số còn lại là thuộc tổng công ty Đông Bắc khai thác.

Theo bộ Công thương, kết quả cân đối cung cầu than hiện nay cho thấy, giai đoạn đến năm 2030, Việt Nam sẽ dư thừa than cục, than cám loại 1, 2, 3. Đây là loại than chỉ có ở Việt Nam, sử dụng phù hợp trong công nghệ luyện thép chất lượng cao của Nhật Bản, và Nam Hàn.

Về vấn đề nhập cảng than, theo báo cáo của Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản, và tổng công ty Đông Bắc, theo dự trù, năm 2019, hai đơn vị này sẽ nhập cảng khoảng 8 triệu tấn than. Thông tin này được Bộ Công thương CSVN giải thích rằng, chủng loại than xuất cảng của hai đơn vị trên không phải là loại than mà Việt Nam đang nhập cảng.

Trong một bối cảnh khác, vào ngày 15 tháng 4 năm 2019, trên báo Dân trí loan tin, hiện Việt Nam đang nhập cảng than của Trung Cộng với giá cao gấp ba lần từ than nhập của nước khác. Trong khi đó, lượng than xuất cảng của Việt Nam sang Trung Cộng có giá chưa bằng 50% so với giá mà Việt Nam nhập của Trung Cộng.

An Nhiên